ของเล่นเด็กสมัยนี้อะไร ๆ ก็เป็นแอพ (app) ไปหมดแล้ว

ของเล่นเด็กสมัยนี้อะไร ๆ ก็เป็นแอพ (app) ไปหมดแล้ว

หมวดหมู่: บทความทั่วไปTip & Technicข่าวไอที

ของเล่นสำหรับคุณหนูนักโปรแกรม 
ของเล่นสำหรับคุณหนูนักโปรแกรม สมัยนี้อะไร ๆ ก็เป็นแอพ (app) ไปหมดแล้ว ยิ่งในระบบใหญ่ ๆ ก็ซับซ้อนเสียจนทำเครื่องออกมาไม่ทัน ต้องทำแบบง่าย ๆ แล้วเขียนแอพ (โปรแกรมหรือซอฟต์แวร์) เข้าไปคุมอีกชั้นหนึ่ง

เมื่อต้องการอะไรเด็ด ๆ เพิ่มเติมก็เขียนโปรแกรมหรือซอฟต์แวร์เพิ่มได้โดยง่าย หลักการนี้ทางวิศวกรรมเรียกกันว่า software defined system หรือระบบที่กำหนดกะเกณฑ์ด้วยซอฟต์แวร์ ซึ่งจะกล่าวถึงในตอนหน้า ส่วนวันนี้มาพูดถึงเยาวชนรุ่นต่อไป ซึ่งต้องการเป็นนักโปรแกรมคอมพิวเตอร์ (และอื่น ๆ อย่างการแสดง หรือบริหารบ้านเมือง) เหล่านี้ต้องการคนที่มีทักษะในการวางแผน วางขั้นตอน มีความคิดเป็นระบบ เรียกง่าย ๆ ว่าต้องใช้โปรแกรมเป็นนั่นแหละ แต่โปรแกรมคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันต้องมีทักษะทางภาษาไม่มากก็น้อย ทำให้เด็กเล็ก ๆ ไม่สามารถฝึกฝนและสำรวจพรสวรรค์ของตนได้ตั้งแต่เล็ก ๆ

ผู้อ่านอาจสงสัยว่าจะเรียนตั้งแต่เด็ก ๆ ไปทำไม ก็ต้องดูตัวอย่างนักกีฬาว่ายน้ำ สมัยนี้เขาฝึกกันตั้งแต่ยังเดินไม่ได้เลยครับ จับเด็กทารกโยนลงน้ำก็ว่ายคล่อง ดำน้ำคล่องเป็นโลมาไปเลย หรือนักเทนนิสเขาก็แขวนลูกบอลเบา ๆ ไว้เหนือเปลเด็กแบเบาะแล้วเอาไม้เทนนิสเด็กเล่นผูกแขนให้เด็กเหวี่ยงตีลูกบอลเล่น ฝึกกันตั้งแต่ยังเรียกพ่อเรียกแม่ไม่เป็นเลยครับ

ตอนนี้มีวิธีการสอนเด็กเล็กให้สามารถเขียนโปรแกรมได้หลายวิธี แต่วิธีหนึ่งที่จะมาพูดถึงในวันนี้คือ คีโบ้ (Kibo) ของบริษัทคินเดอร์แลปโรโบติคส์ (KinderLab Robotics: https:// kinderlabrobotics.com/kibo/) ซึ่งทำหุ่นยนต์ของเล่นสองล้อสีสันสวยงามออกมา พร้อมระบบที่ทำให้โปรแกรมสั่งการหุ่นยนต์ทำได้โดยเด็กเล็ก ๆ แม้แต่ที่อายุน้อย ๆ ยังไม่เข้าโรงเรียน โดยการจัดคำสั่งเป็นก้อนสี่เหลี่ยมแบบที่ใช้สอนตัวอักษรให้เด็ก ๆ น่ะครับ ก้อนสี่เหลี่ยมเหล่านี้มีก้านที่ให้เสียบต่อเข้าด้วยกันเป็นแถวยาวแทนโปรแกรม แล้วให้หุ่นยนต์ส่องดูคำสั่งในแถวที่ต่อขึ้น จากนั้นหุ่นยนต์จะทำตามคำสั่งใน “โปรแกรม” ที่เขียน คำสั่งก็เป็นแบบง่าย ๆ เช่น เดินหน้า ถอยหลัง เลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา สั่น เล่นเพลง เปิดไฟ โดยใช้รูปภาพที่เด็ก ๆ เข้าใจได้ง่าย และมีบาร์โค้ดสำหรับให้หุ่นยนต์สแกนอ่าน เป็นแนวทางสำคัญในการสร้างนักโปรแกรมซอฟต์แวร์รุ่นจิ๋วเพื่อปูทางให้ก้าวเข้าสู่สังคม Digital Economy ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ของเล่นแบบนี้ทำให้ผู้เขียนอดนึกถึงของเล่นที่เล่นในสมัยเด็ก ๆ ไม่ได้ ที่จำได้แม่นคือยานอวกาศกลม ๆ แบน ๆ มีสามล้อ ล้อหนึ่งหมุนข้าง ๆ ได้สำหรับเวลาที่แล่นไปชนอะไรเข้าก็สามารถเลี้ยวหลบออกจากตรงนั้นได้ตลอด ผู้เขียนเล่นเสียเบื่อก็เลยเอาไขควงรื้อถอดออกมาเป็นชิ้น ๆ ดูมอเตอร์ ดูรังถ่านข้างใน สนุกไปอีกแบบ จะสอนวิทยาศาสตร์น่ะต้องเริ่มกันตั้งแต่เด็ก ๆ เลยแหละครับ โตแล้วไม้แก่ดัดยากครับ

ตอนนี้ยังไม่เห็นในร้านทั่วไปหรือร้านขายของออนไลน์ ได้แต่ไปสั่งซื้อที่เว็บของบริษัทเขา ส่วนราคาก็ร่วม ๆ หมื่น แต่สำหรับการศึกษาของลูก ๆ แล้วก็ถือว่าน่าลงทุนนะครับ หวังว่าร้านขายของเล่น หรือร้านขายคอมพิวเตอร์ หรือขายมือถือในห้างดัง ๆ บ้านเราน่าจะเอาเข้ามาทำตลาดในเร็ววัน เยาวชนไทยจะได้มีโอกาสดี ๆ มากขึ้น.

ที่มา:

ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting

ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ http://line.me/ti/p/~@itgenius
Facebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th
user
โดย Admin ITGenius
เข้าชม 2,560 ครั้ง

คำค้นหา : เมื่อต้องการอะไรเด็ด ๆ เพิ่มเติมก็เขียนโปรแกรมหรือซอฟต์แวร์เพิ่มได้โดยง่ายหลักการนี้ทางวิศวกรรมเรียกกันว่า software defined system ระบบที่กำหนดกะเกณฑ์ด้วยซอฟต์แวร์ พร้อมระบบที่ทำให้โปรแกรมสั่งการหุ่นยนต์ทำได้โดยเด็กเล็ก ๆ แม้แต่ที่อายุน้อย ๆ ยังไม่เข้าโรงเรียนโดยการจัดคำสั่งเป็นก้อนสี่เหลี่ยมแบบที่ใช้สอนตัวอักษรให้เด็ก ๆ ก้อนสี่เหลี่ยมเหล่านี้มีก้านที่ให้เสียบต่อเข้าด้วยกันเป็นแถวยาวแทนโปรแกรม แล้วให้หุ่นยนต์ส่องดูคำสั่งในแถวที่ต่อขึ้น จากนั้นหุ่นยนต์จะทำตามคำสั่งใน “โปรแกรม”ตอนนี้ยังไม่เห็นในร้านทั่วไปหรือร้านขายของออนไลน์ ได้แต่ไปสั่งซื้อที่เว็บของบริษัท