ความเชื่อผิด ๆ ของอุปกรณ์เทคโนโลยีที่ไม่เป็นความจริง

ความเชื่อผิด ๆ ของอุปกรณ์เทคโนโลยีที่ไม่เป็นความจริง

นับตั้งแต่ที่คอมพิวเตอร์ถือกำเนิดขึ้นมาบนโลกใบนี้ มาจนถึงยุคปัจจุบันที่มีสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเข้ามาเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ใคร ๆ ก็ต้องมีไว้ใช้งานการ และสิ่งหนึ่งที่อยู่คู่วงการเทคโนโลยีมานานแสนนานก็คือ ความเชื่อผิด ๆ ที่คนบอกต่อกันมาจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งล้วนไม่เป็นความจริง แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ยังคงมีความเชื่อเช่นนั้นอยู่ วันนี้ทางเว็บไซต์ Business Insider จึงได้นำ 11 ความเชื่อผิด ๆ เหล่านั้นมาบอกกล่าวกัน จะได้เลิกเข้าใจในแบบผิด ๆ กันเสียทีเนอะ

1. เครื่อง Mac ไม่มีทางโดนไวรัส
 แอปเปิลเคยโฆษณาไว้ว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ Mac ไม่มีทางโดนไวรัสได้ง่ายเหมือนกับ Windows แต่มันไม่ใช่เรื่องจริงอีกแล้ว นับตั้งแต่ปี 2012 ที่มีเครื่อง Mac นับพันโดนไวรัสโทรจันคุกคาม

 2. ท่องเว็บโหมด Private/incognito แล้วคนอื่นจับไม่ได้
 โหมด Private หรือ Incognito ของโปรแกรมเว็บบราวเซอร์นั้น จะไม่มีการบันทึกประวัติการเข้าเว็บไซต์ และจะไม่มีการ Log in บัญชีใด ๆ อัตโนมัติ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคนอื่นจะไม่รู้ว่าคุณเป้นใคร เพราะเจ้าของเว็บไซต์หรือผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตก็ยังคงสามารถตรวจสอบ IP ของคุณได้อยู่ดี

3. เสียบสายชาร์จทิ้งไว้จะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็ว
การเสียบสายชาร์จแบตเตอรี่ทิ้งไว้ทั้งคืนนั้นไม่ทำให้แบตเตอรี่เสียหายหรือเสื่อมสภาพเร็วขึ้นแต่อย่างใด เนื่องจากสมาร์ทโฟนในปัจจุบันนั้นใช้แบตเตอรี่ Lithium-ion ที่จะหยุดการชาร์จเองเมื่อแบตเตอรี่เต็มแล้ว

4. อย่าชาร์จแบต ถ้าแบตยังไม่ใกล้หมด
 เช่นเดียวกับข้อ 3 เนื่องแบตเตอรี่ในสมัยนี้เป็นแบตเตอรี่แบบ Lithium-ion ซึ่งสามารถเสียบชาร์จแบตเตอรี่เมื่อไหร่ก็ได้ตามที่ต้องการ โดยที่ไม่จำเป็นต้องรอให้แบตใกล้หมดแล้วค่อยชาร์จ และไม่ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วขึ้น

5. กล้องที่จำนวนพิกเซลมากกว่าย่อมดีกว่าเสมอ
  หลายคนมักจะเข้าใจว่า กล้องที่สามารถถ่ายภาพได้ความละเอียดสูงกว่าย่อมเป็นกล้องที่ดีกว่า แต่แท้จริงแล้วอาจไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป เนื่องจากยังมีปัจจัยอื่น ๆ นอกจากความละเอียดที่มีผลต่อคุณภาพของกล้องอีก เช่น เลนส์ รูรับแสง หรือลูกเล่นต่าง ๆ ซึ่งกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซลอาจจะดีกว่ากล้อง 12 ล้านพิกเซลก็เป็นได้

6. สมาร์ทโฟนจอความละเอียดสูงย่อมดีกว่าเสมอ
สมาร์ทโฟนยุคหลัง ๆ เริ่มมีความละเอียดหน้าจอสูงขึ้นเรื่อย ๆ มีทั้ง Full HD และ QHD แต่ในความเป็นจริงแล้วความละเอียดที่สูงมาก ๆ ในหน้าจอสมาร์ทโฟนที่มีขนาดเพียงแค่ 5-6 นิ้วนั้นอาจเกินความจำเป็น เพราะว่ามันมากเกินกว่าที่สายตาคนส่วนใหญ่จะแยกความแตกต่างได้ และยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่เป็นตัวชี้วัดคุณภาพของหน้าจอได้อีก เช่น ความสว่าง หรือการแสดงสีสันต่าง ๆ

7. ไม่ควรใช้ที่ชาร์จ iPad มาชาร์จ iPhone
 เคยมีผู้เชี่ยวชาญด้านไฟฟ้ากล่าวไว้ว่าการนำที่ชาร์จแบตเตอรี่ของ iPad มาชาร์จ iPhone เป็นประจำนั้น อาจส่งผลเสียต่อแบตเตอรี่ได้ในระยะยาวเนื่องกำลังไฟที่สูงเกินไป แต่อย่างไรก็ตามในเว็บไซต์ของแอปเปิลได้ระบุเอาไว้อย่างชัดเจนว่าที่ชาร์จของ iPad นั้นมีกำลังไฟ 12 วัตต์ ซึ่งสามารถชาร์จได้ทั้ง iPhone และ iPad

 8. ไม่ควร Shut Down คอมพิวเตอร์ทุก ๆ วัน
มีคนบางกลุ่มเชื่อว่าไม่ควร Shut Down คอมพิวเตอร์เป็นประจำทุก ๆ วัน แต่แท้จริงแล้วการ Shut Down คอมพิวเตอร์เป็นประจำกลับเป็นผลดีต่อเครื่องคอมพิวเตอร์เสียมากกว่า แถมยังดีกว่าการใช้ Sleep Mode อีกด้วย เนื่องจากการ Shut Down นั้นจะกินพลังงานน้อยกว่า และเป็นการให้เครื่องได้พักการทำงานอย่างเต็มที่

9. นำแม่เหล็กไว้ใกล้คอมพิวเตอร์จะทำให้ข้อมูลหาย
ในเชิงเทคนิคนั้นแม่เหล็กสามารถลบข้อมูลในฮาร์ดดิสก์คอมพิวเจอร์ได้จริง แต่มันจะต้องเป็นแม่เหล็กที่มีขนาดใหญ่และมีพลังแม่เหล็กสูงมาก ๆ จึงจะมีผลให้ข้อมูลในฮาร์ดดิสก์หายได้ ซึ่งแม่เหล็กขนาดเล็กหรือแม่เหล็กติดตู้เย็นทั่วไปนั้นไม่สามารถทำให้ข้อมูลในฮาร์ดดิสก์หายไปได้

10. โทรศัพท์มือถือทำให้เป็นมะเร็งสมองได้
ถึงแม้ว่าคลื่นของโทรศัพท์มือถืออาจมีผลกระทบต่อสมองได้หากถือไว้แนบชิดกับศีรษะ แต่ทางสถาบันวิจัยมะเร็งแห่งชาติก็ได้กล่าวไว้ว่าในขณะนี้ยังไม่เคยมีมนุษย์, สัตว์ หรือเซลล์ใด ๆ ในโลกที่เป็นมะเร็งจากคลื่นของโทรศัพท์มือถือเลย จึงยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าคลื่นของโทรศัพท์มือถือนั้นสามารถก่อมะเร็งได้จริงหรือไม่

11. ยิ่งขีดสัญญาณมือถือเยอะ แปลว่าเครือข่ายนั้นดี
การที่มีขีดสัญญาณมือถือมากนั้นไม่ได้แปลว่าเครือข่ายนั้นดีเสมอไป แต่นั่นหมายความว่าเรากำลังอยู่ใกล้เสาสัญญาณ ซึ่งการที่จะชี้วัดว่าเครือข่ายนั้นดีหรือไม่นั้นมีหลายปัจจัย เช่น จำนวนคนที่กำลังใช้เครือข่ายนั้นอยู่ในบริเวณพื้นที่นั้น ๆ

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Business Insider
ข้อมูลจาก :

ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting

ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ http://line.me/ti/p/~@itgenius
Facebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th
user
โดย Admin ITGenius
เข้าชม 2,938 ครั้ง

คำค้นหา : ความเชื่อผิด อุปกรณ์เทคโนโลยีที่ไม่เป็นความจริงเครื่อง Mac ไม่มีทางโดนไวรัสท่องเว็บโหมด Privateเสียบสายชาร์จทิ้งไว้จะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วอย่าชาร์จแบต ถ้าแบตยังไม่ใกล้หมดข้อห้ามผิดๆ ข้อห้ามที่ไม่จริง ข้อห้ามเทคโนโลยียังไม่จริง รวมข้อห้ามที่ไม่จริง 11 ความเชื่อที่ผิด