ซัมซุง ได้เปิดตัวหน้าจอแบบกระจก OLED

ซัมซุง ได้เปิดตัวหน้าจอแบบกระจก OLED

หน้าจอแห่งอนาคต มองทะลุและสะท้อนได้ 
ในงาน Retail Asia Expo 2015 ได้มีการแสดงเทคโนโลยีใหม่จากบริษัทหลากหลาย หนึ่งในนั้นที่น่าสนใจก็คือของบริษัทซัมซุง ที่ได้เปิดตัวหน้าจอแบบกระจก OLED 55 นิ้ว

คุณผู้อ่านประจำคอลัมน์วันพุธของผมท่านไหนเคยดูภาพยนตร์เรื่องไอรอนแมน (Iron Man) อาจจะนึกถึงฉากในหนังฉากหนึ่งที่มีหน้าจอที่โปร่งใสสามารถเห็นหน้าจอคอมพิวเตอร์ในกระจกห้องนอนของเราพร้อมทั้งมองวิวข้างนอกไปพร้อม ๆ กันไปด้วย หรือในภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ Sci-Fi ในหลาย ๆเรื่องที่มีทีวีหรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่เป็นเสมือนกระจกสะท้อนตัวเราเองไปในตัว สามารถติดตามอ่านข่าวสารต่าง ๆ ในหน้าจอคอมพิวเตอร์ไปพร้อม ๆ กับแต่งตัวแต่งหน้าส่องกระจกตัวเราเอง

แน่นอนครับนั่นอาจจะเป็นในหนังภาพยนตร์ แต่คุณผู้อ่านทราบไหมครับว่าเมื่ออาทิตย์ก่อนที่ฮ่องกงในงาน Retail Asia Expo 2015 ได้มีการแสดงเทคโนโลยีใหม่จากบริษัทหลากหลายครับ หนึ่งในนั้นที่น่าสนใจก็คือของบริษัทซัมซุง (Samsung) ที่ได้เปิดตัวหน้าจอแบบกระจก OLED ขนาดใหญ่ 55 นิ้ว ที่ไอเดียคล้ายกับในภาพยนตร์ Sci-Fi ที่ผมกล่าวไป ซัมซุงเปิดตัวหน้าจอสองแบบออกมา แบบแรกเป็นหน้าจอที่เป็นกระจกสะท้อนตัวเราเองได้ (Mirror OLED display) และแบบที่สองคือ แบบโปร่งใสซึ่งสามารถมองทะลุหน้าจอ(Transparent Display OLED) ได้

คำถามต่อมาคือแล้วทำได้อย่างไร? เทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลังก็คือ Real Sense ของ Intel ที่ทางทีมวิจัยของบริษัทซัมซุงได้ใช้ประโยชน์จากกล้องสามมิติที่ติดเอาไว้ข้างหน้าคอยติดตามการเคลื่อนไหวของ ผู้ใช้ตั้งแต่หน้าฝ่ามือ และปลายนิ้ว ที่สามารถเอาไปช่วยในการสั่งงานด้วยท่าทางต่าง ๆ ได้รวมไปถึงการออกแบบอย่างเช่น Self-modeling ที่จะสามารถออกแบบเสื้อผ้าโดยให้คนจริงไปยืนอยู่ด้านหลังหน้าจอกระจกโปร่งใสเพื่อให้ซ้อนทับและสามารถดูเปรียบเทียบพร้อมทั้งตกแต่งเพิ่มเติมได้ซึ่งถ้าคุณ ผู้อ่านพอจำได้ ผมเคยพูดถึงงานวิจัยของผม ในเรื่องเทคโนโลยีโลกเสมือนผสานโลกจริง(Mixed Reality) ที่สร้างห้องคล้าย ๆ Virtual Fitting Room ที่ออกแบบให้ผู้ใช้สามารถทดลองใส่ตุ้มหูเสมือนจริงได้โดยไม่ต้องมีตุ้มหูจริง ๆ ในการซื้อของออนไลน์ นั่นแหละครับคอนเซปต์คล้ายกันเลย

ครั้งนี้ซัมซุงแสดงให้เห็นด้วยจอกระจกที่มีพื้นฐานมาจากจอ LCD สำหรับแสดง ข้อมูลเพียงอย่างเดียว ก็สามารถที่จะออกแบบให้ทำหน้าที่เป็นช่างแต่งหน้าส่วนตัวที่พร้อม ให้คำแนะนำคนส่องได้อย่างอัตโนมัติเช่น สามารถแจ้งเตือนรายละเอียดว่าเราควรจะโกนหนวดได้แล้ว สามารถบอกผู้ใช้ได้ว่าวันนี้เราแต่งตัวไม่อินเทรนด์หรือเตือนว่าเรากำลังลืมใส่เนกไทตอนจะออกจากบ้าน เป็นต้น ซึ่งจริง ๆ แล้วการพัฒนาหน้าจอดังกล่าวไม่ใช่เรื่อง ใหม่เอี่ยมซะทีเดียวเพราะมีมาสักระยะหนึ่งแล้วแหละครับตั้งแต่ Transparent LCD panels เมื่อ 4-5 ปีก่อน แต่หนนี้เราเริ่มเห็นเป็นตัวสินค้าออกมาเปิดตัวอย่างจริงจังด้วยความสามารถเพิ่มขึ้นของหน้าจอกระจก-โปร่งใส OLED

ถ้าคุณผู้อ่านสังเกตดี ๆ เทคโนโลยีสุดยอดในรอบทศวรรษที่ผ่านมาเริ่มไม่ได้ถูกผูกขาดจากกลุ่มทุนเก่าแบบดั้งเดิม หรือกลุ่มคนอายุช่วงใดช่วงหนึ่งหรือแม้แต่จากประเทศใดประเทศหนึ่งอีกต่อไป เทคโนโลยีสมัยใหม่เริ่มเข้ามาเปิดโอกาสให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ทั่วทุกมุมโลกมีสิทธิมีโอกาสในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ มีความรับผิดชอบต่อสังคมโลกมากขึ้นเราประเทศไทยเองก็เฉกเช่นเดียวกันครับ ต้องพยายามอย่าตกขบวนรถไฟของการวิจัยพัฒนาต้องคิดมองไปในอนาคตถึงการพัฒนาในเชิงรุก ไม่ใช่เชิงรับ การตระเตรียมเยาวชนของพวกเราให้สามารถคิดจินตนาการ กล้าลุกขึ้นมาประดิษฐ์นวัตกรรมต่าง ๆ อย่างเสรีในทางที่ถูกต้อง

ที่มา:

 

 

ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting

ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ http://line.me/ti/p/~@itgenius
Facebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th
user
โดย Admin ITGenius
เข้าชม 2,882 ครั้ง

คำค้นหา : ซัมซุง ได้เปิดตัวหน้าจอแบบกระจก OLED 55 นิ้วหน้าจอแห่งอนาคตRetail Asia Expo 2015ภาพยนตร์ Sci-FiMirror OLED displayTransparent Display OLED Real Sense