ซื้อ MacBook ใหม่ตอนนี้ หรือรอ Mac พร้อมชิป ARM ดีนะ?

ซื้อ MacBook ใหม่ตอนนี้ หรือรอ Mac พร้อมชิป ARM ดีนะ?

หมวดหมู่: บทความทั่วไปiOSข่าวไอที

ซื้อ MacBook ใหม่ตอนนี้ หรือรอ Mac พร้อมชิป ARM ดีนะ?

เมื่อคืนนี้ Apple เปิดตัวคอนเซปต์ Mac พร้อมชิปประมวลผล ARM หรือที่บริษัทเรียกว่า Apple Silicon (แต่ต่อจากนี้ขอเรียก ARM) ซึ่งหลังดูงานเปิดตัวจบ หลาย ๆ คนคงมีคำถามในใจแล้วว่า “ซื้อ MacBook ใหม่ตอนนี้เลยดีมั้ยเนี่ย” เพราะปัจจุบัน MacBook ทุกรุ่นยังคงใช้ชิปประมวลผล Intel ซึ่งหาก Apple ประกาศมาแบบนี้แล้วแสดงว่าการเปลี่ยนผ่านจาก Intel ไป ARM (ยกแก๊ง Mac) ของบริษัทเองคงต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

รอ Mac + ARM ถ้า…
ถ้า.. เน้นใช้งาน Photoshop + Final Cut Pro

จากการสาธิตของ Apple ในงาน WWDC นั้นก็เห็นชัดแล้วว่าแค่ Apple A12Z Bionic ที่ใช้บน iPad Pro ยังสามารถใช้งานบน macOS Big Sur หรือ macOS 11 ได้ลื่นแบบนี้ ก็น่ารอดูว่าชิปประมวลผล ARM ที่ถูกออกแบบมาเพื่อ Mac นั้นจะลื่นขนาดไหน

ถ้า.. เน้นใช้งานเดิม ๆ ไม่เน้นแอป 3rd
หากคุณเป็นคนที่ใช้งานแอป third party หรือแอปจากนักพัฒนาภายนอกค่อนข้างเยอะ และยังไม่รู้ว่ารักพัฒนาเหล่านั้นจะพอร์ตแอปลง Mac + ARM หรือไม่ การเลือกซื้อ Mac ที่ใช้ชิปประมวลผล Intel เป็นทางเลือกที่ดีกว่า ยังไงช่วงแรกก็น่าจะยังไม่มีแอปหรือโปรแกรมรองรับเยอะ แต่ถ้าหากใช้งานยอดนิยมทั่วไปที่ Apple สาธิตในงาน เช่น Microsoft Office, Photoshop หรือ Final Cut Pro ก็น่ารอ Mac + ARM เป็นอย่างยิ่ง

ถ้า.. ต้องการแบตเตอรีที่อึดที่สุด
ถึงแม้ว่าปัจจุบัน MacBook ที่ใช้ชิปประมวลผล Intel จะมีการจัดการแบตเตอรีที่ีดีมากแล้วก็จริง แต่เป็นที่แน่นอนว่าชิปประมวลผล ARM ย่อมประหยัดแบตเตอรีมากกว่าชิปประมวลผล Intel แน่นอน แต่ขึ้นอยู่กับว่าประหยัดมากกว่าขนาดไหน

แต่ทั้งหมดนี้ อย่ารอ Mac + ARM ถ้าโน้ตบุ๊กหรือ MacBook เครื่องเก่าของคุณไม่ไหวแล้ว รวมถึงมีความจำเป็นต้องใช้สองระบบปฏิบัติการผ่าน Bootcamp เพราะยังไม่สามารถยืนยันได้อย่างแน่ชัดว่า Mac ที่ใช้ชิปประมวลผล ARM นั้นจะรองรับการใช้งาน Bootcamp ด้วยหรือไม่ นอกจากนี้ Apple ก็ยืนยันว่าจะไม่แพ Mac ที่ใช้ชิปประมวลผล Intel อย่างแน่นอน

Apple ประกาศว่าจะเปิดตัว Mac + ARM ในช่วงปลายปีนี้ ส่วนการเปลี่ยนผ่านจาก Intel สู่ ARM จะใช้เวลาราว 2 ปี หากซื้อ MacBook มาใช้งานก่อนตอนนี้ อีก 2-3 ปีค่อยเปลี่ยนก็ยังไม่สายเช่นเดียวกัน ในอนาคตก็อาจจะมีโปรแกรมหรือแอปพลิเคชันรองรับมากขึ้นด้วย

ที่มา:

ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting

ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ http://line.me/ti/p/~@itgenius
Facebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th

แนะนำหลักสูตรอบรมที่น่าสนใจ

user
โดย เอ็นโอไอ ไอทีจีเนียส
เข้าชม 341 ครั้ง

คำค้นหา : macbookappleapple siliconfinal cut proapple a12z bionicipad promacos big sumacos 11แอป third partymicrosoft officephotoshopแบตเตอรี