ประวัติและความเป็นมาของ JavaScript

ประวัติและความเป็นมาของ JavaScript

     ในอดีตที่ผ่านมา JavaScript อาจเป็นเพียงแค่ภาษาสคริปท์ที่เพิ่มลูกเล่นและสีสันให้กับเว็บเพจเท่านั้น แต่ในปัจจุบัน JavaScript ถือได้ว่ามีบทบาทสำาคัญอย่างยิ่งในการทำาเว็บเพจและเว็บแอพพลิเคชัน เนื่องจากอินเทอร์เน็ตได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำาวันเสียแล้ว แต่เทคโนโลยีสำาหรับการทำาเว็บอย่าง HTML เพียงลำาพัง ไม่สามารถรองรับความต้องการและความซับซ้อนของเว็บเพจได้ แม้ว่าเราจะมีเทคโนโลยีการทำาเว็บฝั่งเซิร์ฟเวอร์อาทิเช่น Java, PHP, Ruby, หรือ .Net ก็ตาม แต่นั่นไม่ได้ตอบโจทย์ทั้งหมดของความต้องการที่เพิ่มขึ้น เราต้องการให้เว็บเพจและเว็บแอพพลิเคชันสามารถตอบสนองผู้ใช้ได้รวดเร็วและมากยิ่งขึ้น ดังจะเห็นได้จากเทคนิคใหม่ๆอาทิเช่น AJAX หรือ Widgets ต่างๆที่ทำาให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้น ซึ่งก็ล้วนแล้วแต่สร้างขึ้นมาด้วย JavaScript ทั้งนั้น เว็บไซต์ใหญ่ๆอาทิเช่น Google, Hotmail, และ Facebook ต่างก็มีการนำา JavaScript มาประยุกต์ใช้ในเว็บเพจของตนเองอย่างมากมาย ลองปิดฟีเจอร์ JavaScript ในเว็บเบราว์เซอร์ดูนะครับ และลองเข้าเว็บไซต์ต่างๆที่เข้าใช้งานอยู่เป็นประจำา แล้วจะเห็นได้เลยว่า บางเว็บไซต์ไม่สามารถใช้งานได้เลย ดังนั้นจึงกล่าวได้ว่า JavaScript ได้กลายมาเป็นองค์ประกอบหลักองค์ประกอบหนึ่งของการทำาเว็บในปัจจุบันแล้ว 

JavaScript คืออะไร?
JavaScript คือภาษาสคริปท์ที่รันบนเว็บเบราว์เซอร์ เพื่อเพิ่มความสามารถให้กับเว็บเพจ ทำาให้เว็บเพจสามารถตอบโต้กับผู้ใช้ได้มากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ใช้ JavaScript เพื่อสร้างเมนู เมื่อเลื่อนเมาส์ไปที่เมนูหลัก ก็จะเห็นเมนูย่อยปรากฏขึ้นมา, หรือใช้ JavaScriptเพื่อทำ Tool Tips ให้กับฟอร์ม เพื่อใช้อธิบายการกรอกแบบฟอร์ม เป็นต้น

ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting

ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ http://line.me/ti/p/~@itgenius
Facebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th
user
โดย Admin ITGenius
เข้าชม 4,810 ครั้ง

คำค้นหา : ประวัติและความเป็นมาJavaScriptJavaScript คืออะไร ความหมายของJavaScriptเทคนิคการเพิ่มสีสันเว็บ การทำเว็บด้วย java script