พบมัลแวร์ตัวใหม่โจมตี Mac

พบมัลแวร์ตัวใหม่โจมตี Mac

หมวดหมู่: บทความทั่วไปiOSข่าวไอที

พบมัลแวร์ตัวใหม่โจมตี Mac แฝงตัวมากับแอพฯ แปลงไฟล์ปลอม
พบมัลแวร์ตัวใหม่โจมตี Mac แฝงตัวมากับแอพฯ แปลงไฟล์ปลอม สามารถเข้าถึงข้อมูลและควบคุมเครื่อง Mac ได้

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2559 BitDefender ได้รายงานว่า มีการค้นพบมัลแวร์ตัวใหม่ที่โจมตีระบบปฏิบัติการ Mac โดยมีชื่อว่า Backdoor.MAC.Eleanor แฝงตัวมากับแอพฯ EasyDoc Converter ที่หลอกผู้ใช้ว่าเป็นแอพฯ แปลงไฟล์ แต่แท้จริงแล้วมันไม่มีตวามสามารถใด ๆ เลยนอกจากแอบดาวน์โหลดสคริปมัลแวร์มาติดตั้งในเครื่อง

สำหรับรูปแบบการทำงานของมัลแวร์ดังกล่าวก็คือ มันก็จะเปิดช่องให้แฮกเกอร์สามารถเข้าถึงข้อมูลทั้งหมดในเครื่องรวมทั้งสามารถควบคุม Mac เครื่องนั้นได้ ทั้งนี้เนื่องจากแอพฯ EasyDoc Converter ไม่ใช่แอพฯ ที่รับรองโดยแอปเปิล ผู้ใช้จึงสามารถป้องกันตัวเองได้ด้วยการตั้งค่าระบบความปลอดภัยของ Mac ให้สามารถติดตั้งได้เฉพาะแอพฯ จาก Mac App Store และแอพฯ จากผู้พัฒนาที่เชื่อถือได้เท่านั้น

ที่มา:

ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting

ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ https://lin.ee/xoFlBFe
Facebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th
user
โดย Admin ITGenius
เข้าชม 2,807 ครั้ง

คำค้นหา : มัลแวร์มโจมตี Macแปลงไฟล์ข้อมูลควบคุมเครื่อง MacBitDefenderแอพฯ EasyDoc Converter แฝงตัวดาวน์โหลดสคริปมัลแวร์ติดตั้งการทำงานรูปแบบแฮกเกอร์แอปเปิล ความปลอดภัยMac App Store