รูปแบบการเติมแต่งเว็บเพจด้วยการทำกราฟิก

รูปแบบการเติมแต่งเว็บเพจด้วยการทำกราฟิก

หมวดหมู่: กราฟฟิก

มาทำความรู้จักกับภาพกราฟิกชนิดต่าง ๆ กันก่อน

          ภาพกราฟิกมีรูปแบบการจัดเก็บหลายชนิด โดยแต่ละชนิดมีความแตกต่างกันในเรื่องของขนาดไฟล์ที่ใช้ในการเก็บภาพ และจำนวนสีที่แสดงได้ สำหรับการสร้างเว็บเพจนั้น กราฟิกที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นชนิด GIF (ไฟล์ภาพมีนามสกุลเป็น .gif) และ JPEG (ไฟล์มีนามสกุลเป็น .jpg) โดยทั่วไปเราจะพบว่ามีการใช้นามสกุลไฟล์ผสมผสานกันระหว่าง GIF และ JPEG ปัจจุบันเป็นที่นิยมกันอย่างมาก

1.ภาพชนิด GIF

          กราฟิกชนิด GIF เป็นรูปแบบที่คิดค้นโดยบริษัท Compuserve เพื่อใช้กับคอมพิวเตอร์ต่างแบบต่างรุ่นได้ ทำให้เหมาะสำหรับการนำมาใช้ในเว็บเพจ เพราะต้องแสดงได้บนเครื่องที่แตกต่างกัน แต่ข้อจำกัดของ GIF ที่สำคัญก็คือ สามารถใช้สีได้สูงสุดเพียงครั้งละ 256 สีเท่านั้นลักษณะการบีบอัดข้อมูลในรูปแบบนี้จะได้ผลมากกับกราฟิกที่ใช้สีที่มีความสม่ำเสมอ เช่น ภาพการ์ตูน หรือโลโก้ โดยจำนวนสีที่ใช้นั้นมีไม่มาก

2.ภาพชนิด JPEG

          กราฟิกชนิด JPEG ถูกพัฒนาโดย Joint Photographic Experts Group เป็นกราฟิกที่สามารถทำงานกับเครื่องต่างแบบต่างรุ่นได้เช่นกัน ข้อดีของกราฟิกชนิดนี้ คือ สามารถแสดงสีได้สูงสุดถึง 16.7 ล้านสี อย่างไรก็ตามภาพแบบ JPEG จะมีการสูญเสียรายละเอียดบ้าง ซึ่งเป็นผลจากการบีบอัดข้อมูล (Compression) เพื่อลดขนาดภาพให้มีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป


ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting

ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ http://line.me/ti/p/~@itgenius
Facebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th
user
โดย Admin ITGenius
เข้าชม 2,556 ครั้ง

คำค้นหา : กราฟิก GIFกราฟิก JPEG