สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเลือกใช้อินเทอร์เน็ตบ้าน

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเลือกใช้อินเทอร์เน็ตบ้าน

หมวดหมู่: บทความทั่วไปฐานข้อมูลSoftware ReviewHardware Reviewข่าวไอที

5 ข้อควรรู้ ก่อนเลือกใช้อินเทอร์เน็ตบ้าน แนะวิธีเลือกอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง สำหรับใช้ในบ้านที่เหมาะสมกับความต้องการ ช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่าย และได้ความเร็วที่ต้องการ

มร.วินเซนต์ ดูดา กรรมการผู้จัดการ เอลลิปส์ โปรเจคส์ (ประเทศไทย) ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายอุปกรณ์โมเด็มและเราท์เตอร์สำหรับลูกค้าในประเทศไทย มีคำแนะนำ 5 ข้อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตที่เหมาะสมที่สุดสำหรับบ้าน ดังนี้

1.หากมีคอมพิวเตอร์เพียง 1 เครื่อง และใช้อินเทอร์เน็ตเพียงเพื่อเปิดหน้าเว็บต่าง ๆ หรือรับส่งอีเมล อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงก็อาจไม่ได้จำเป็นแต่หากมีอุปกรณ์สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้มากกว่า 1 เครื่อง และต้องรับส่งข้อมูลจำนวนมาก เช่น ดูคลิปวิดีโอ ดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกม ก็มีความจำเป็นต้องใช้บรอดแบนด์อินเทอร์ เน็ตความเร็วสูง

2.ถามตัวเองว่า เป็นผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตประเภทใด ถ้ามือใหม่หัดใช้ ให้เริ่มด้วยแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงสำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน เพราะราคาก็ไม่สูงมาก สามารถเปลี่ยนแพ็กเกจได้ภายหลังความเร็วที่แนะนำ 5 -10 Mbps ส่วนคอหนังหรือสาวกเกมออนไลน์ เป็นผู้ใช้งานหนัก ต้องดาวน์โหลดภาพยนตร์หรือสตรีมซีรีส์ทั้งเรื่อง ควรเลือกแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ดาวน์โหลดข้อมูลได้อย่างไม่จำกัด ความเร็ว 10-20 Mbps และหากสมาชิกในครอบครัวต่างแชร์สัญญาณอินเทอร์เน็ตจากแหล่งเดียวกันควรใช้แพ็กเกจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงสุดประมาณ 15-50 Mbps

3.เทคโนโลยีการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงแบบใดที่มีประสิทธิภาพที่สุด ปัจจุบันเทคโนโลยีในการเข้าถึงบรอดแบนด์ที่บ้านมีอยู่ 3 แบบด้วยกัน คือ xDSL (copper wire (ADSL, VDSL) ไฟเบอร์(Fiber) และด็อกซิส (DOCSIS) ADSL จะเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านสายโทรศัพท์ โดยมีความเร็วในการรับส่งข้อมูลอยู่ที่ 12-15 Mbps ส่วนไฟเบอร์หรือ FTTX จะให้ความเร็วที่สูงมาก แต่ยังให้บริการได้จำกัดในบางพื้นที่เท่านั้น และด็อกซิส ( Data Over Cable Service Interface Specification) คือเทคโนโลยีทางเลือกตรงกลางระหว่าง ADSL และไฟเบอร์ จะเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านสายเคเบิลทีวี และให้ความเร็วสูงสุดได้ถึงเกือบ 200 Mbps

4.ในประเทศไทยมีผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตหลายรายมีเทคโนโลยีทั้ง 3 อย่างให้เลือก เช่น ทรู มีแพ็กเกจราคา 599 บาทสำหรับบริการบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต หากอยู่นอกพื้นที่บริการบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตสำหรับบ้านสามารถใช้โทรศัพท์มือถือเพื่อเชื่อมต่อสัญญาณโดยเปิดใช้ Hot-spot แต่อาจไม่เสถียรเท่าที่ควร

5.ปกติแล้ว แพ็กเกจบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต มักจะรวมค่าเช่าสายโทรศัพท์ ค่าเคเบิลทีวีหรือดาวเทียม และการให้ยืมใช้โมเด็มและเราท์เตอร์อาจช่วยลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นลงได้ ลองเช็กโปรโมชั่นของทรูออนไลน์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายเดียวในไทยที่มีบริการครอบคลุมทั้งบริการโทรศัพท์มือถือ เคเบิลทีวี และอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงแบบสมบูรณ์และครบวงจร

ที่มา:

 

ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting

ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ http://line.me/ti/p/~@itgenius
Facebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th
user
โดย Admin ITGenius
เข้าชม 3,436 ครั้ง

คำค้นหา : ก่อนเลือกใช้อินเทอร์เน็ตบ้านวิธีเลือกอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่าย และได้ความเร็วที่ต้องการดูคลิปวิดีโอ ดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกมมีความจำเป็นต้องใช้บรอดแบนด์อินเทอร์ เน็ตความเร็วสูงถามตัวเองว่า เป็นผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตประเภทใดเทคโนโลยีการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงแบบใดที่มีประสิทธิภาพที่สุดในประเทศไทยมีผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตหลายราย แพ็กเกจบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต