เคล็ดลับ ซื้อโน้ตบุ๊คอย่างไรให้โดนใจ รวมวิธีเลือกซื้อโน้ตบุ๊คสมัยใหม่

เคล็ดลับ ซื้อโน้ตบุ๊คอย่างไรให้โดนใจ รวมวิธีเลือกซื้อโน้ตบุ๊คสมัยใหม่

หมวดหมู่: บทความทั่วไปTip & Technicข่าวไอที

7 เคล็ดลับ ซื้อโน้ตบุ๊คอย่างไรให้โดนใจ ในงาน "COMMART JOY 2018"
กำลังจะเปิดฉากอีกงานสำหรับงาน "COMMART JOY 2018" งานเพื่อคนรักไอที เทคโนโลยี ชมนวัตกรรมล่าสุด ช้อปสินค้าไอที โปรโมชันสุดแรง ลุ้นโชคใหญ่ พร้อมงานสัมมนาเกี่ยวกับการศึกษายุคดิจิทัลและสัมมนารู้จัก AI และการนำมาปรับใช้เพื่อพัฒนาธุรกิจ

วันนี้เรามี 7 เคล็ดลับ ซื้อโน้ตบุ๊คอย่างไรให้โดนใจ รวมวิธีเลือกซื้อโน้ตบุ๊คสมัยใหม่ ให้เราได้เจอโน้ตบุ๊คที่ใช่สำหรับเราจริง ๆ ได้ง่ายขึ้น มาแนะนำกัน!

แม้โน้ตบุ๊ค จะมีราคาถูกมากจนใคร ๆ ก็ซื้อได้ โดยเฉพาะรุ่นราคาไม่เกินหมื่นทั้งหลาย แต่โน้ตบุ๊คก็เป็นอุปกรณ์ที่ต้องใช้งานกันยาว ๆ คงไม่มีใครเปลี่ยนทีปีล่ะ 2-3 ครั้งแน่ ดังนั้นหากคิดจะซื้อโน้ตบุ๊คซักตัว ก็ควรเอารุ่นที่มันดีที่สุด สำหรับเรา ณ ตอนนั้นไปเลยดีกว่า จะได้ไม่ต้องเสียดายภายหลัง ในที่นี้ก็ขอแนะนำ 7 เคล็ดลับ ซื้อโน้ตบุ๊คอย่างไรให้โดนใจ รวมวิธีเลือกซื้อโน้ตบุ๊คสมัยใหม่ ให้เราได้เจอโน้ตบุ๊คที่ใช่สำหรับเราจริง ๆ ได้ง่ายขึ้น

1. พกพาง่าย
เชื่อเหอะ คงไม่มีใครชอบการแบกโน้ตบุ๊คตัวหนัก ๆ ไปไหนมาไหนแน่ ขึ้นชื่อว่าโน้ตบุ๊คทั้งที่ ก็ต้องเป็นอุปกรณ์ที่พกพาได้ง่ายสิ (ถ้าไม่ใช่โน้ตบุ๊คเกมมิ่งนะ) ฉะนั้นข้อแรกเลย พยายามหาโน้ตบุ๊คที่มันบาง ๆ เบา ๆ ลองถือแล้วคิดว่าไม่หนักจนเกินไป หรือมีงบเยอะหน่อย ก็มองหา Ultrabook ไปเลย ซึ่งตอนนี้มีงบ 2 หมื่น ก็หาซื้อได้แล้ว

2. หน้าจอแจ่ม
หน้าจอเป็นอะไรที่สำคัญมาก สำหรับการเลือกซื้อโน้ตบุ๊ค โดยเฉพาะใครที่ต้องใช้งานโน้ตบุ๊คบ่อย ๆ ควรมองหารุ่นที่มีหน้าจอถนอมสายตา หรือไปมองด้วยตัวเองแล้วรู้สึกถูกใจ แต่หากเป็นไปได้ พยายามมองหาโน้ตบุ๊คที่มีหน้าจอความละเอียดระดับ Full HD เป็นต้นไปเลยจะดีมาก

3. หาทรงที่ใช่
เดี๋ยวนี้โน้ตบุ๊คมีให้เลือกใช้หลายทรงหลายประเภทมาก อย่างพวก 2-in-1 โน้ตบุ๊คจอที่ใช้งานได้ทั้ง Laptop Mode หรือ Tablet Mode ในตัวเดียว ซึ่งมีทั้งรุ่นที่แยกจอกับคีย์บอร์ดได้ กับหมุนจอได้ 360 องศา แต่สิ่งที่มีเหมือน ๆ กันคือ “หน้าจอสัมผัส” ที่ช่วยให้การใช้งานมีความหลากหลายขึ้น แต่ก็แลกกับราคาและสเปกที่ต่างจากโน้ตบุ๊คปกติพอควร บางตัวก็มีราคาแพงมาก แต่มีสเปกแรงน้อยกว่า หรือบางตัวก็ถูกมาก ๆ แต่ทั้งวัสดุและสเปกก็ด้อยตามราคาพอควร ฉะนั้นต้องถามตัวเองก่อนว่า ชอบใช้ Tablet ไหม ? ถ้าไม่ ก็มองหาโน้ตบุ๊คปกติ ที่ได้ทั้งสเปกและวัสดุคุ้มราคาไปเลยจะดีกว่า

4. วัสดุแข็งแรง
ไม่รู้ว่าทุกคนเป็นเหมือนกันไหม เวลาจับโน้ตบุ๊คที่ใช้วัสดุพรีเมี่ยมมาก ๆ (เช่น Macbook หรือพวกโน้ตบุ๊คระดับองค์กร) ทำให้มีใจใช้ทำงานกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไปโข เวลาพิมพ์ เวลาสัมผัสตัวเครื่อง มันฟินอย่างบอกไม่ถูกประมาณนั้น ตรงนี้ใครไม่ใส่ใจก็ข้ามไปก็ได้ แต่ใครเป็นประเภทเดียวกันกับผม ก็แนะนำให้มองหาโน้ตบุ๊คที่เป็นอลูมีเนียม หรือใช้พลาสติกคุณภาพสูงที่ดูแข็งแรงทนทาน ส่วนนี้จะช่วยให้เราไม่เบื่อโน้ตบุ๊คที่ซื้อมา ได้ดีอยู่เหมือนกันนะ

5. สเปกตามสมัย
เคยได้ยินคำว่า “2016” หรือ “2017” ตามท้ายชื่อโน้ตบุ๊ค ใครสังสัยว่าปีมันเกี่ยวอะไรก็โน้ตบุ๊ค จำไว้เลยว่า มันคือตัวระบุสเปก “ที่ดีที่สุด” ของปีนั้น ๆ ซึ่งยิ่งปีตรงกับปัจจุบัน โน้ตบุ๊ครุ่นนั้นจะมีทั้งสเปกและการปรับปรุงที่ดีที่สุด ณ ตอนนั้นเลย เช่น Acer Swift 3 (2016) กับ Acer Swift 3 (2017) หากเป็นรุ่น 2016 ตัวเครื่องจะมีหน้าจอ HD ไม่มี LED Blacklight และใช้ซีพียู Gen 6 แต่ถ้าเป็นรุ่น 2017 ตัวเครื่องจะมีหน้าจอ Full HD มี LED Blacklight และใช้ซีพียู Gen 7 (ในราคาพอ ๆ กัน) นี้คือความต่างของเครื่องระหว่างรุ่น 2016 – 2017 นั้นเอง ดังนั้นถ้ามีงบเกินมานิด ก็ควรหารุ่นที่ใช้สเปก ณ ปีปัจจุบัน

6. แบตฯ อึด (จริงไหม ?)
หากไม่นับโน้ตบุ๊คเกมมิ่ง ที่ไม่เหมาะกับการใช้งานข้างนอก โน้ตบุ๊คทั่วไปจะสามารถใช้งานได้ราว ๆ 6 – 10 ชั่วโมง แต่จะมีบางรุ่น ที่ใช้งานได้เพียง 4 – 6 ชั่วโมงเท่านั้น ถือว่าน้อยสำหรับการใช้งานข้างนอก ฉะนั้นเวลาดูสเปกเครื่อง ลองดูสเปกที่ระบุอายุการใช้งานแบตฯ ด้วย ถ้าเป็นพวก Ultrabook สเปกไม่แรงมาก คงหายห่วง แต่ถ้าเป็นโน้ตบุ๊คทั่วไป มันจะมีบางรุ่นโฆษณาว่าใช้งานได้ถึง 10 ชั่วโมง แต่พอซื้อไปใช้จริง ๆ กลับใช้งานได้ไม่เหมือนที่คุยซะงั้น ต่อไปเวลาซื้อโน้ตบุ๊ค ลองหาดูรีวิวรุ่นที่กำลังจะซื้อ โดยเฉพาะส่วนประสิทธิภาพแบตฯ ที่น่าจะเชื่อถือได้มากกว่า

7. มี Windows ติดมาให้
ท้ายนี้ ขอพูดเลยว่า หากจะซื้อโน้ตบุ๊คทั้งที เอารุ่นที่มันมี Windows แท้ติดมาด้วย จะดีมากถึงมากที่สุด จะได้ไม่ต้องให้ร้านลง Windows เถื่อน ให้เสี่ยงต่อการใช้งานระยะยาว ในโน้ตบุ๊ครุ่นไม่เกิน 1-2 หมื่นบาท หรือโน้ตบุ๊คเกมมิ่งบางรุ่น จะมีอยู่หลายรุ่นเลย ที่ไม่มี Windows ติดเครื่อง แต่ไม่ต้องห่วง มันจะมีบางร้านที่จัดโปรโมชั่น ซื้อโน้ตบุ๊คแถม Windows หรืออัพราคาไม่กี่พัน ก็ได้โน้ตบุ๊คพร้อม Windows แล้ว (ไปซื้อเองราคาจะโหดกว่ามาก) ตรงนี้ถ้าใครกำลังจะซื้อโน้ตบุ๊ค ควรไปดูเป็นอย่างยิ่ง เพราะการได้โน้ตบุ๊คที่แกะกล่องแล้วพร้อมใช้งานได้เลยนั้น มันเป็นอะไรดีงามมาก ๆ ครับ

สำหรับใครที่กำลังมองหาโน้ตบุ๊กเครื่องใหม่ เพื่อตอบโจทย์การใช้งานในทุกด้านตามสไตล์ของคุณ มาเลือกซื้อกันได้ที่งาน Commart Joy 2018 ตั้งแต่  21-24 มิถุนายน 2561 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ 10.00 น. – 20.00 น. 

ที่มา:

ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting

ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ https://lin.ee/xoFlBFe
Facebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th
user
โดย เอ็นโอไอ ไอทีจีเนียส
เข้าชม 951 ครั้ง

คำค้นหา : เคล็ดลับโน้ตบุ๊คCOMMART JOY 2018คนรักไอที เทคโนโลยี นวัตกรรมล่าสุดช้อปสินค้าไอทีโปรโมชันสุดแรงยุคดิจิทัลสัมมนารู้จัก AIพกพาง่ายUltrabookหน้าจอแจ่มหน้าจอความละเอียดระดับ Full HD Laptop ModeTablet Modeหน้าจอสัมผัสวัสดุแข็งแรงMacbook สเปกตามสมัยAcer Swift 3 Windows