เทคโนโลยีดับไฟด้วยลำโพงซับวูฟเฟอร์

เทคโนโลยีดับไฟด้วยลำโพงซับวูฟเฟอร์

หมวดหมู่: บทความทั่วไปข่าวไอที

ในอนาคตอุปกรณ์ดับเพลิงที่เราจะได้ใช้ อาจจะไม่จำเป็นต้องใช้น้ำยาเคมีหรือโฟมอีกต่อไป แต่อาจจะเป็นเครื่องเสียงก็เป็นได้

Seth Robertson และ Viet Tran สองนักเรียนสาขาวิศวกรรม จากมหาวิทยาลัย George Mason University ได้พัฒนาอุปกรณ์ดับเพลิงแบบพกพาเครื่องต้นแบบขึ้นมา โดยใช้ Power supply ของ ATX จ่ายไฟเข้ากับซับวูฟเฟอร์ของ Pyle เพื่อสร้างคลื่นความถี่ต่ำขึ้นมาดับไฟ

ทำไมลำโพงถึงดับไฟได้? มีปัจจัยอยู่ 4 อย่าง ที่ไฟต้องใช้ในการเผาไหม้ หนึ่งในนั้นก็คือ Oxygen (ออกซิเจน) ครับ คลื่นเสียงได้เข้าไปสร้างกำแพงเสียงขึ้นมาผลักดันอากาศ ทำให้ออกซิเจนถูกผลักออกจากบริเวณที่ถูกคลื่นเสียงปิดกั้น เมื่อปราศจากออกซิเจน ไฟก็เลยดับลงไปในที่สุด 

จากวิดีโอสาธิต จะเห็นได้ว่า ไฟถูกดับลงได้อย่างรวดเร็วภายในไม่กี่วินาทีเท่านั้น Tran และ Robertson หวังที่จะวางขายเครื่องดับเพลิงแบบใหม่นี้ในอนาคต และวางแผนไปถึงการติดตั้งในโดรนเพื่อดับเพลิงในบนิเวณที่มีพื้นที่ใหญ่ๆ ได้ด้วย น่าจับตามองมากครับสำหรับเทคโนโลยีนี้

 

 

 

 

 

ที่มา: thaiware

 

ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting

ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ http://line.me/ti/p/~@itgenius
Facebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th
user
โดย Admin ITGenius
เข้าชม 3,183 ครั้ง

คำค้นหา : Power supplyATXซับวูฟเฟอร์ลำโพงลำโพงดับไฟลำโพงดับไฟได้