เทคโนโลยี จากวันวานสู่วันนี้

เทคโนโลยี จากวันวานสู่วันนี้

หมวดหมู่: บทความทั่วไปฐานข้อมูลTip & Technicข่าวไอที

7 ไอที-เทคโนโลยี จากวันวานสู่วันนี้ จะเปลี่ยนไปมากแค่ไหน มาดูกัน
ทุกวันนี้เทคโนโลยีต่าง ๆ ล้วนพัฒนาไปเร็วมาก จนบางคนอาจตามกันไม่ทันเสียด้วยซ้ำ และสำหรับท่านที่มีอายุมากกว่า 20 ก็คงจะได้เห็นการพัฒนาและความเปลี่ยนของเทคโนโลยีต่าง ๆ ในช่วง 10-20 ปีที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นช่วงที่เทคโนโลยีพัฒนาไปได้เร็วมากที่สุด วันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอชวนทุกคนมาระลึกความหลังกับ 7 เทคโนโลยีจากวันวานสู่วันนี้ ว่าจะเปลี่ยนแปลงไปมากแค่ไหนกันนะ ส่วนใครที่เกิดไม่ทันก็จะได้รู้ไปพร้อม ๆ กันเลย

1.โทรศัพท์มือถือ 
ยังจำมือถือไซส์กระติกน้ำกันได้ไหม หลังจากนั้นผู้ผลิตก็เริ่มพัฒนาให้ขนาดมันเล็กลงจนพกพาได้สะดวกมากขึ้น และเล็กลงเรื่อย ๆ รวมทั้งพัฒนาจอขาว-ดำให้เป็นหน้าจอสี แต่เมื่อเริ่มเข้าสู่ยุคสมาร์ทโฟนก็เริ่มพัฒนาให้หน้าจอใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ แถมยังใช้แอพพลิเคชั่นและเล่นเน็ตได้อีกต่างหาก

2.โทรทัศน์
จากจอแก้วขาวดำที่ถูกพัฒนาให้เป็นโทรทัศน์สี ตามด้วยจอแบน จนกระทั่งจอ LCD/LED ในปัจจุบัน พร้อมทั้งพัฒนาให้มีขนาดหน้าจอและความละเอียดที่มากขึ้นเรื่อย ๆ มีทั้งจอ 3D และใช้อินเทอร์เน็ตได้ หรือแม้กระทั่งแอพพลิเคชั่นก็ยังใช้ได้

 3. สื่อบันทึกข้อมูลด้านบันเทิง
สมัยก่อนสื่อบันทึกข้อมูลเช่นภาพยนตร์หรือเพลงจะบันทึกลงในม้วนเทป แต่เมื่อเข้าสู่ยุคดิจิตอลก็ถูกเปลี่ยนเป็นแผ่น Optical Disc (CD/DVD/Blu-ray) และล่าสุดก็มีการดูหนังฟังเพลงแบบออนไลน์กันแล้ว อ้อ... จริง ๆ แล้วเคยมีแผ่น MD ของโซนี่ด้วยนะ แต่หลายคนอาจจะลืมกันไปแล้ว...

 4. ที่เก็บข้อมูลคอมพิวเตอร์
ฮาร์ดดิสก์ในยุคแรก ๆ มีขนาดที่ใหญ่มโหฬารและราคาที่แพงมาก แต่มีความจุอันน้อยนิด รวมทั้งแผ่น Floppy Disk สุดคลาสสิกที่หลายคนเคยใช้กัน ลองเทียบกับยุคนี้ที่ความจุนับสิบ-ร้อย GB มีขนาดเล็กแค่ปลายนิ้วมือดูสิ แถมยังมีระบบ Cloud ที่เก็บไฟล์ได้มหาศาลอีกด้วย (แต่ใช้ฟรีเก็บได้นิดเดียวนะ)

 5. เครื่องเล่นเกม
สมัยเด็ก ๆ ใครที่ชอบเล่นเกมน่าจะได้สัมผัสเกมยุคที่ยังใช้ตลับกันอย่างแน่นอน แถมจอยเกมก็มีปุ่มให้กดเพียงไม่กี่ปุ่มเท่านั้น แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป จากตลับก็เปลี่ยนมาใช้แผ่น Optical Disc จอยก็เริ่มมีก้านอนาล็อค เริ่มมีปุ่มให้ได้บังคับกันมากขึ้น พร้อมกับกราฟิกที่ถูกพัฒนาให้สวยงามสมจริงมากยิ่งขึ้น

 6. อินเทอร์เน็ต
มันน่าหงุดหงิดเนอะ ที่เวลาจะเล่นเน็ตแล้วต้องมารอ Connect บางทีก็ต่อไม่ค่อยติด ช้าก็ช้า กับความเร็วแค่ 56k โทรศัพท์ดังเน็ตก็ชอบหลุด ... แต่สมัยนี้เค้าปาเข้าไปเป็นสิบ-ร้อย Mbps กันแล้ว สายโทรศัพท์ก็กลายเป็นสายไฟเบอร์ใยแก้วนำแสง โหลดอะไรก็เร็วไปหมด (แต่บางทีก็ยังมีล่มบ้างเหมือนกันนะ)

7. กล้องถ่ายรูป
จากยุคกล้องอนาล็อก ใช้ฟิล์มในการเก็บภาพ ฟิล์มม้วนนึงถ่ายได้แค่ 30 กว่ารูป ถ่ายเสร็จต้องไปให้ร้านอัดรูปให้ รูปออกมาไม่สวยก็ทำใจกันไป เพราะตอนถ่ายมันดูตัวอย่างไม่ได้ แต่ปัญหาก็หมดไปเมื่อเข้าสู่ยุคกล้องดิจิดอล ไม่ต้องง้อฟิล์มอีกต่อไป เก็บรูปลงเม็ม ถ่ายแล้วไม่ถูกใจก็ลบทิ้งถ่ายใหม่ได้เรื่อย ๆ และล่าสุดกล้องถ่ายรูปก็สามารถใช้เน็ต ถ่ายรูปแล้วแชร์บนโซเชียลได้แล้วด้วยนะ

ที่มา:

ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting

ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ http://line.me/ti/p/~@itgenius
Facebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th
user
โดย Admin ITGenius
เข้าชม 3,737 ครั้ง

คำค้นหา : ยังจำมือถือไซส์กระติกน้ำกันได้ไหม รวมทั้งพัฒนาจอขาว-ดำให้เป็นหน้าจอสี แถมยังใช้แอพพลิเคชั่นและเล่นเน็ตได้โทรทัศน์จอ LCD and LED ในปัจจุบัน มีทั้งจอ 3D และใช้อินเทอร์เน็ตได้เคยมีแผ่น MD ของโซนี่กล้องถ่ายรูป จากยุคกล้องอนาล็อก ใช้ฟิล์มในการเก็บภาพล่าสุดกล้องถ่ายรูปก็สามารถใช้เน็ต ถ่ายรูปแล้วแชร์บนโซเชียล