เว็บเบราว์เซอร์ Chrome อายุครบ 10 ขวบแล้วนะ

เว็บเบราว์เซอร์ Chrome อายุครบ 10 ขวบแล้วนะ

หมวดหมู่: บทความทั่วไปข่าวไอที

เว็บเบราว์เซอร์ Chrome อายุครบ 10 ขวบแล้วนะ
เว็บเบราว์เซอร์ Chrome หรือที่เรียกกันว่า Chrome (โครม) เป็นเว็บเบราว์เซอร์ที่พัฒนาโดย Google สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรี โดยปัจจุบันเป็นเว็บเบราว์เซอร์ที่มีส่วนแบ่งในตลาดมากที่สุด แถมยังมีจำนวนผู้ใช้ทิ้งห่างอันดับสองอย่างไม่เห็นฝุ่น 

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 1 กันยายน 2008 ทาง Google ได้ประกาศว่าจะเปิดตัวเว็บเบราว์เซอร์มาพร้อมกับแนวคิด "Fresh take on the browser" (สัมผัสใหม่แห่งเบราว์เซอร์) ก่อนที่จะเปิดให้ดาวน์โหลดในวันที่ 2 กันยายน 2008 ให้ใช้งานได้เป็นครั้งแรกบนระบบปฏิบัติการ Windows ก่อนที่จะปล่อยเวอร์ชั่น Linux และ macOS ตามมาในปี 2009

ตอนที่ Chrome เวอร์ชั่นแรกถูกปล่อยออกมานั้น มันมีความทันสมัยกว่าคู่แข่งเป็นอย่างมาก โดยมันให้ความสำคัญกับการสนับสนุน HTML5 และผ่านการทดสอบการทำงานตามมาตรฐานเว็บไซต์ Acid1/Acid2 ในขณะที่ Microsoft ยังคงหาทางปรับปรุงการทำงานของ Internet Explorer อยู่เลย

และอีกหนึ่งความเจ๋งของ Chrome คือ แนวคิดในการใช้ "Sandboxing" ซึ่งแยกการทำงานของแต่ละแท็บออกจากกัน ช่วยให้เวลาที่มีแท็บใดแท็บหนึ่งพังขึ้นมา แท็บที่เหลือก็ยังทำงานต่อได้ตามปกติ ไหนจะระบบ Google V8 javaScript engine ที่ช่วยให้เว็บไซต์สามารถทำงานได้เร็วกว่าคู่แข่งมาก

ปัจจุบัน Chrome ก็มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และครอบครองตำแหน่งเว็บเบราว์เซอร์ที่มีจำนวนผู้ใช้มากที่สุดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ใครยังไม่เคยใช้ก็ลองดาวน์โหลดมาใช้กันได้นะ

ที่มา:

ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting

ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ https://lin.ee/xoFlBFe
Facebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th
user
โดย เอ็นโอไอ ไอทีจีเนียส
เข้าชม 884 ครั้ง

คำค้นหา : เว็บเบราว์เซอร์ ChromeGoogle ดาวน์โหลดเว็บเบราว์เซอร์Fresh take on the browserสัมผัสใหม่แห่งเบราว์เซอร์ระบบปฏิบัติการ Windows LinuxmacOSHTML5 มาตรฐานเว็บไซต์ Internet ExplorerMicrosoftSandboxingGoogle V8 javaScript engine