แม้ว่าแผ่น CD จะออกแบบมาสำหรับการหมุน แต่ถ้าหมุนแรงๆจะเป็นเช่นไร

แม้ว่าแผ่น CD จะออกแบบมาสำหรับการหมุน แต่ถ้าหมุนแรงๆจะเป็นเช่นไร

หมวดหมู่: บทความทั่วไปHardware ReviewGadget Reviewข่าวไอที

รู้หรือไม่ว่าแผ่น CD นั้นแม้ว่าจะออกแบบมาเพื่อใช้งานกับเครื่องเล่นแผ่นที่ต้องมีการหมุนแผ่นเพื่ออ่านข้อมูล แต่อัตราการหมุนสุงสุดที่แผ่น CD ถูกออกแบบมานั้นอยู่ที่ความเร็ว 23,000 รอบต่อนาที แต่ถ้าเราลองทดสอบหมุนแผ่น CD ที่ความเร็วสูงกว่านั้นจะเกิดอะไรขึ้น ไปดูการทดสอบนี้ได้จากรายการ Slow Mo Guys ที่นำเอาแผ่น CD มาหมุนด้วยความเร็วมากกว่านั้นจนถึงจุดๆหนึ่งแล้ว แผ่น CD จะแตกกระจายออกเป็นเสี่ยงๆ ซึ่งการทดสอบนี้ได้บันทึกภาพเอาไว้ด้วยกล้องถ่ายวีดีโอความเร็วสูงที่จะนำเสนอภาพช้าให้เห็นกันอย่างชัดๆว่าเกิดอะไรขึ้นกับตัวแผ่น CD ว่าแล้วก็ไปดูคลิปกันเลยดีกว่า

 

ปล. คลิปดังกล่าวมีการใช้กล้อง Phantom v2511 ซึ่งสามารถบันทึกวีดีโอได้แบบ 170,000 FPS ซึ่งหมายความว่าเราจะเห็นภาพช้าได้แบบช้าสุดๆ เทียบแล้วเท่ากับว่าถ่ายสั้นๆแค่ 4 วินาทีแต่สามารถยืดเวลาให้เราดูช้าๆได้ถึง 7.5 ชั่วโมงเลยทีเดียว

บทความโดย : น้าป๋วย TechXcite

ที่มา : The Slow Mo Guys

ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting

ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ http://line.me/ti/p/~@itgenius
Facebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th
user
โดย Admin ITGenius
เข้าชม 3,253 ครั้ง

คำค้นหา : PhotoPhotographyภาพถ่ายCDITซีดี