สถานที่เสี่ยงควรหลีกเลี่ยง ช่วง “โควิด-19” ระบาด

 สถานที่เสี่ยงควรหลีกเลี่ยง ช่วง “โควิด-19” ระบาด

หมวดหมู่: บทความทั่วไปข่าวไอที

ในช่วงการระบาดของเชื้อไวรัส “โควิด-19” (COVID-19) ระบาด การหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีคนอยู่รวมกันมาก ๆ จะช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อลงได้ เพราะสถานที่ที่มีคนรวมกันอยู่มาก ๆ จะเป็นมีความเสี่ยงสูงที่จะมีการแพร่กระจายเชื้อไวรัสจากคนสู่คนได้ง่ายขึ้น การระมัดระวังความสะอาดหลังไอ จาม เอาละอองน้ำลายออกมาฟุ้งกระจายในอากาศก็ควบคุมได้ยากเช่นกัน


10 สถานที่เสี่ยงควรหลีกเลี่ยง ช่วง “โควิด-19” ระบาด

 

1. สถานที่ราชการ และสถานที่ทำงาน

เป็นสถานที่ที่มีการติดเชื้อกันได้ง่ายเพราะมีคนเยอะ และต้องใช้เวลาในสถานที่นั้นเป็นเวลานาน ไม่สามารถหลีกเลี่ยงที่จะไม่ไปได้ แต่สามารถลดความเสี่ยงในการติดเชื้อได้โดย ทำความสะอาดบริเวณที่สัมผัสบ่อย ๆ อย่างสม่ำเสมอ เช่น โต๊ะทำงาน คอมพิวเตอร์ เมาส์ คีย์บอร์ด อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำงาน ที่จับประตู ห้องสุขา เป็นต้น
 

2. รถแท็กซี่ รถตู้โดยสาร รถจักรยานยนต์รับจ้าง

ควรสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ขึ้นรถ รวมถึงคนขับรถด้วย ควรล้างมือหรือใช้เจลล้างมือหลังจากสัมผัสเงิน จับที่เปิดประตู เบาะนั่ง คนขับรถก็ควรทำความสะอาดหลังมีการให้บริการอยู่เรื่อย ๆ ตลอดวัน เน้นบริเวณพื้นผิวที่ผู้โดยสารสัมผัสบ่อย ๆ เช่น ที่เปิดประตู เบาะนั่ง กระจก ที่กดกระจก พนักพิงศีรษะ เป็นต้น
 

3. เรือโดยสาร

สำหรับผู้ให้บริการควรนำแอลกอฮอล์ หรือเจลล้างมือมาวางไว้ในพื้นที่ส่วนกลาง เช่น ห้องจำหน่ายตั๋ว และหมั่นทำความสะอาดราวจับ เก้าอี้นั่งในเรือ ที่เท้าแขน ราวบันได ท่าเทียบเรือ เป็นต้น

 

4.  MRT BTS Airport Rail Link และรถไฟ

ทำความสะอาดหลังการให้บริการ เน้นบริเวณที่ผู้โดยสารสัมผัสบ่อย ๆ เช่น บริเวณที่นั่ง ที่จับบริเวณเหนือศีรษะผู้โดยสาร ส่วนผู้โดยสารควรใส่หน้ากากอนามัย ยังคงต้องจับเสาและที่จับเหนือศีรษะระหว่างเดินทางอยู่เพราะอาจเกิดอันตรายได้ แต่ไม่ควรหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาใช้งานระหว่างโดยสาร เพราะเชื้อไวรัสสามารถติดมือจากที่จับมาที่หน้าจอโทรศัพท์ได้
 

5. ห้างสรรพสินค้า โรงแรม ฟิตเนส

ผู้ประกอบการควรนำแอลกอฮอล์ หรือเจลล้างมือมาวางไว้บริเวณประตูทางเข้า-ออก บริเวณหน้าลิฟท์ และหมั่นทำความสะอาดที่จับประตู และห้องสุขาด้วย

 

6.  ร้านอาหาร

พนักงานควรหมั่นเช็ดทำความสะอาดโต๊ะอาหาร และเก้าอี้ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคอย่างสม่ำเสมอ พนักงานไม่ควรใช้มือเปล่าจับกระดาษทิชชู่ที่ลูกค้าใช้แล้วบนโต๊ะ ควรใช้อุปกรณ์อื่นในการช่วยหยิบ หรือสวมถุงมือก่อนหยิบแล้วถอดถุงมือทิ้ง ลูกค้าก็ควรลดการสัมผัสกับสิ่งของต่าง ๆ บนโต๊ะให้ได้มากที่สุด
 

7. โรงพยาบาล

เจ้าหน้าที่ควรนำแอลกอฮอล์ หรือเจลล้างมือวางไว้ในบริเวณที่มีผู้ใช้บริการจำนวนมาก หมั่นทำความสะอาดที่นั่ง ที่จับประตู ห้องสุขา เป็นต้น ผู้ป่วยหรือคนที่มาเยี่ยมไข้ผู้ป่วยที่โรงพยาบาลก็ควรใช้แอลกอฮอล์ และเจลล้างมือเรื่อย ๆ ระหว่างอยู่ในโรงพยาบาล
 

8. ห้องน้ำสาธารณะ

เจ้าหน้าที่ควรทำความสะอาดที่จับสายฉีดชำระ พื้นห้องส้วม ที่รองนั่งโถส้วม ที่กดโถส้วม โถปัสสาวะ ที่เปิดก๊อกอ่างล้างมือ และกลอนประตู ลูกบิดประตูอย่างสม่ำเสมอ ผู้ใช้บริการควรลดการสัมผัสกับสิ่งเหล่านี้ให้ได้มากที่สุด และล้างมือฟอกสบู่ก่อนออกจากห้องน้ำทุกครั้ง
 

9. ปั้มน้ำมัน

หมั่นทำความสะอาดห้องสุขา ซึ่งมีผู้ใช้บริการจำนวนมาก เน้นที่จับสายฉีดชำระ บริเวณพื้นห้องสุขา ที่รองนั่งโถส้วม ที่กดโถส้วม โถปัสสาวะ ที่เปิดก๊อกอ่างล้างมือ และกลอนประตู ลูกบิดประตูตลอดทั้งวัน ผู้ใช้บริการก็ควรลดการสัมผัสสิ่งเหล่านี้ให้ได้มากที่สุด และล้างมือฟอกสบู่ก่อนออกจากห้องน้ำทุกครั้ง
 

10. สถานีขนส่งผู้โดยสาร และสนามบิน

เจ้าหน้าที่ควรนำแอลกอฮอล์ หรือเจลล้างมือมาวางไว้บริเวณประตูทางเข้า-ออก หมั่นทำความสะอาดที่จับประตูห้องสุขาตลอดทั้งวัน ผู้ที่อยู่ในสถานี และสนามบินก็ควรสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ล้างมือบ่อย ๆ ลดการใช้มือตัวเองสัมผัสกับใบหน้า และส่วนต่าง ๆ ของร่างกายระหว่างวัน ล้างมือฟอกสบู่หรือด้วยแอลกอฮอล์ เจลล้างมือบ่อย ๆ เมื่อต้องหยิบจับสิ่งของต่าง ๆ ในสนามบิน

 

ขอขอบคุณ ข้อมูล :กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

ภาพ :iStock

บทความโดย : 

ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting

ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ https://lin.ee/xoFlBFe
Facebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th
user
โดย สิริรัตน์ บุตรคาน
เข้าชม 308 ครั้ง

คำค้นหา : สถานที่โควิด-19ไวรัสสถานที่ห้ามไปแนวทางป้องกันไวรัสโควิดรู้ทันโรคไวรัสการหลีกเลี่ยงการป้องกันการรักษาโรครู้เท่าทันไวรัสไวรัสใหม่การรักษา