• slider-image
  • slider-image
  • slider-image

Asus เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ZenFone 5Z หน้าตาคล้ายกับ iPhone X

 Asus เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ZenFone 5Z หน้าตาคล้ายกับ iPhone X

Asus เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ZenFone 5Z หน้าตาคล้ายกับ iPhone X

หมวดหมู่: บทความทั่วไปAndroidข่าวไอที

ZenFone 5Z สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จาก Asus ที่มาพร้อมกับจอแหว่งด้านบนเหมือนกับ iPhone X
ในตอนทีี่ iPhone X เปิดตัว จอแหว่งด้านบนกลายเป็นประเด็นร้อนที่โดนแซะกันอย่างหนักหน่วง (แต่ไทยแวร์ใช้มาไม่รู้สึกว่าติดหรือน่ารำคาญอะไรนะ นอกจากจะกดซูมวีดีโอให้มันเต็มจอ ถึงจะสังเกตเห็น) แต่หลังจากเวลาผ่านไป ดูเหมือนว่าหน้าจอแหว่งนี้จะกลายเป็นกระแสที่มาแรงเสียแล้ว

อันที่จริงต้องพูดว่า กระแสที่มาจริงๆ คือ แนวโน้มการออกแบบที่ต้องการให้ด้านหน้าของสมาร์ทโฟนเป็นพื้นที่จอแสดงผลทั้งหมด โดยมีขอบให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ปัญหาก็คือ กล้องหน้านี่แหละ ที่ไม่รู้จะไปใส่ไว้ตรงไหน หากทำแบบนั้น ซึ่งในตอนนี้แนวทางแก้ปัญหาของผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่เราพบ ก็จะมีอยู่ 3 ท่า ท่าแรก คือ เอากล้องไว้ด้านล่างแทน เหมือนที่เราเห็นในสมาร์ทโฟนรุ่น Mi Mix ท่าถัดมา คือ ทำกล้องไว้ที่ขอบเครื่อง แล้วเวลาใช้งานค่อยเด้งขึ้นมา เหมือนที่เราเห็นใน Vivo Apex และท่าสุดท้ายก็คือ ต้องยอมจอแหว่งนี่แหละ ส่วนในอนาคตหากสามารถซ่อนกล้องไว้ใต้จอแสดงผลได้แล้ว ปัญหานี้ก็คงจะหมดไป แต่ดูท่าเรื่องจอแหว่งคงจะต้องยอมใช้กันแบบนี้ไปก่อน ทั้งนี้ลือกันว่าใน Android P เวอร์ชั่นใหม่ Google จะพัฒนาให้การแสดงผลสนับสนุนจอที่มีการแหว่งด้วย

ล่าสุดในงาน Mobile World Congress 2018 ทางค่าย Asus ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ZenFone 5Z (คนละรุ่นกับที่เปิดตัวเมื่อปี 2014 นะ) โดยหน้าตาจะคล้ายกับ iPhone X เป็นอย่างมาก มีความสามารถในการปลดล็อคหน้าจอด้วยใบหน้าเหมือนกันด้วย

ZenFone 5Z ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 8.0 (พร้อม ZenUI 5.0) มาพร้อมชิปจับมังกรรุ่นใหม่ล่าสุด Snapdragon 845, รุ่นความจุ 256GB ให้แรมมาถึง 8GB, ใส่การ์ด microSD ได้ รองรับสูงสุด 400GB, หน้าจอแสดงผลขนาด 6.2 นิ้ว ความละเอียด 2246 x 1080 สัดส่วนจอ 18.5:9, แบตเตอรี่ 3,300mAh

ในส่วนของกล้อง กล้องหลังเป็นเลนส์คู่ความละเอียด 12MP ใช้เซ็นเซอร์ Sony IMX363 รูรับแสง f/1.8 และอีกตัวจะเป็นเลนส์มุมกว้างระยะ 25 มม. f/1.8 ระบบกล้องมีกันสั่น 3 แกน และระบบโฟกัส Dual-Pixel ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 8MP f/2.0

Zenfone 5Z รองรับการถ่ายวีดีโอ 4K ที่ 30fps ส่วนภาพนิ่งสามารถถ่ายภาพ HDR ได้ และมีระบบ AI ในการช่วยถ่ายภาพ โดยจะปรับภาพให้เหมาะสมกับสิ่งที่ถ่ายให้อัตโนมัติ

ระบบเสียงก็น่าสนใจทีเดียว ใช้ลำโพงสเตอริโอแบบคู่มีแอมป์ในตัว ให้เสียงที่ Asus เคลมว่าดีมาก การเล่นไฟล์เสียง สนับสนุน Hi-Res Audio 24-bit/192KHz และหากฟังผ่านหูฟังจะรองรับระบบเสียง DTS Headphone 7.2 ชาแนลด้วย

ที่ขาดไม่ได้อีกอย่าง คือ ใช้กล้องหน้าสร้างสติ๊กเกอร์ Apple มี Animoji Samsung มี AR Emoji ส่วน Asus ใช้ชื่อว่า ZENIMOJI 

ราคาอยู่ที่ประมาณ 480 ยูโร (ประมาณ 18,500 บาท) และจะเริ่มวางจำหน่ายในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้

และสำหรับคนที่งบน้อยแต่อยากได้ดีไซน์นี้ Asus ยังมี ZenFone 5 (คนละรุ่นกับ ZenFone 5 ที่เปิดตัวในปี 2014 นะ) ให้เลือก ด้วยดีไซน์ที่แทบจะเหมือนกันหมด แต่จะลดสเปคลงใช้ Snapdragon 636 แทน ส่วนสเปคที่เหลือแทบจะเหมือนกันหมด

ราคาของ Zenfone 5 อยู่ที่ประมาณ 423 ยูโร (ประมาณ 16,300 บาท) ส่วนกำหนดการวางจำหน่ายยังไม่เปิดเผยครับ

ที่มา:

user
โดย เอ็นโอไอ ไอทีจีเนียส
เข้าชม 678 ครั้ง

คำค้นหา : ZenFone 5Z Asus iPhone XจอแสดงผลVivo ApexAndroid P Google Mobile World Congress 2018ปลดล็อคหน้าจอด้วยใบหน้าAndroid 8.0แบตเตอรี่ ความละเอียดกล้องหลังระบบโฟกัส Dual-Pixelกล้องหน้าระบบกล้องมีกันสั่นการถ่ายวีดีโอ 4K ถ่ายภาพ HDR ระบบ AI ระบบเสียงลำโพงสเตอริโอAnimoji Samsung AR Emoji ZENIMOJI