Google ยอมตัดความสัมพันธ์กับ Huawei อาจจะส่งผลให้การอัปเกรด Android ไม่ได้ ในอนาคต

Google ยอมตัดความสัมพันธ์กับ Huawei อาจจะส่งผลให้การอัปเกรด Android ไม่ได้ ในอนาคต

หมวดหมู่: บทความทั่วไปAndroidข่าวไอที

Google ยอมตัดความสัมพันธ์กับ Huawei อาจจะส่งผลให้การอัปเกรด Android ไม่ได้ ในอนาคต
หลังจากจีนและสหรัฐฯ มีปัญหาเรื่องการค้ามาอย่างยาวนาน และแน่นอนว่า Huawei ก็มีปัญหามาตั้งแต่เริ่มๆ เลยก็ว่าได้จนล่าสุด Google ได้ออกมาแจ้งว่าได้ระงับที่เกี่ยวข้องกับ Hardware, Software รวมถึง ตามคำสั่งของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ให้ Huawei ถูกขึ้นบัญชีดำทางการค้า (trade blacklist)

โดยคำสั่งดังกล่าวมีผลกับมือถือ Huawei นอกประเทศจีนด้วยเท่ากับ มือถือ Huawei จะถูกจำกัดสิทธิ์ในการใช้งานระบบปฏิบัติการ Android และอาจจะทำให้เข้าใช้งานบริการของ Google ใช้ไม่ได้เช่น Google Chrome, Gmail, YouTube, Google Play Store และอื่นๆ ที่มีชื่อของ Google

ยกเว้นแต่เพียงส่วนของ Android Open Source Project (AOSP) ที่เป็นเวอร์ชั่น Public (เป็นให้คนทั่วไปได้ใช้งาน) ยังคงใช้งานได้ตามปกติ ซึ่งก่อนหน้านี้ผู้ผลิตมือถืออย่าง ZTE ก็มีผลโดนปิดกันแทบทั้งหมดไปก่อนหน้านี้

จากการวิเคราะห์เรื่องราวทั้งหมดนี้หากเรื่องนี้เริ่มต้นแล้วก็ยังไม่ส่งผลกับตัวระบบปฏิบัติการและรวมถึงการให้บริการของ Google Play Store ในตอนนี้ หากอาจจะเกิดขึ้นกับการอัปเดตระบบปฏิบัติการใหม่ ทำให้มีแนวโน้มว่า Google Play Store อาจจะหายไปจากมือถือได้ รวมถึง Apps ติดเครื่องที่หลายคนเลือกใช้เช่น Google Chrome, YouTube, Gmail เป็นต้น

ยกเว้นชาวจีนทั้งหลายที่ใช้มือถือ Huawei ทุกวันนี้ล้วนแต่ใช้ Application เฉพาะในประเทศจีนเท่านั้น เนื่องจากจีนเองก็ไม่ให้ใช้ Google เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว

ส่วนอนาคตการเปิดตัวมือถืออย่างตระกูล Mate 30 Series ในปลายปีนี้คงต้องเกิดคำถามเมื่อสหรัฐฯ สั่งระงับแบบนี้ แล้ว Huawei มีแผนรับมืออย่างไรและยังคงเปิดตัวตามกำหนดเดิมหรือไม่

ส่วนผู้ใช้งานมือถือ Huawei ในประเทศไทยอย่าเพิ่งแตกตื่นกันไปนะครับ รอความชัดเจนจากทาง Huawei ที่จะออกแถลงการเรื่องทิศทางกันต่อไปก่อนดีกว่า

ที่มา:

ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting

ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ http://line.me/ti/p/~@itgenius
Facebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th
user
โดย เอ็นโอไอ ไอทีจีเนียส
เข้าชม 660 ครั้ง

คำค้นหา : Google Huawei Android Hardware Software ประเทศจีน Google Chrome Gmail YouTube Google Play Store ZTEApplication Mate 30 Series Android Open Source Project ผู้ผลิตมือถือระบบปฏิบัติการ