Google เปิดตัวฟีเจอร์ Art Selfie ในแอปพลิเคชัน Google Arts & Culture

Google เปิดตัวฟีเจอร์ Art Selfie ในแอปพลิเคชัน Google Arts & Culture

หมวดหมู่: บทความทั่วไปMobile Appsข่าวไอที

Google เปิดตัวฟีเจอร์ Art Selfie ในแอปพลิเคชัน Google Arts & Culture
เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา Google ได้ทำให้ผู้คนหลงใหลในงานศิลปะกันมากขึ้นด้วยการเปิดตัวฟีเจอร์ Art Selfie ในแอปพลิเคชัน Google Arts & Culture มีการถ่ายรูปเซลฟี่เพื่อเทียบกับบุคคลในงานศิลปะผ่านทางแอปพลิเคชันมากถึง 78 ล้านรูป

ซึ่งมีบุคคลชื่อดังร่วมสนุกด้วย อาทิ พิธีกรหนุ่มอารมณ์ดี จิมมี แฟลลอน นักเตะทีมบาเยิร์น มิวนิค ซาราห์ มิเชลล์ เกลลาร์ ดาราสาวหน้าหวานที่โด่งดังจากซีรีส์ Buffy the Vampire Slayer การหาคู่เหมือนนี้เป็นการนำเอารูปเซลฟี่ไปเปรียบเทียบกับผลงานศิลปะนับหมื่นชิ้นจากพิพิธภัณฑ์ทั่วโลกที่เป็นพันธมิตรของ Google

ซึ่งเก็บรวบรวมไว้ในรูปแบบออนไลน์ที่่มีความละเอียดสูงผ่านทางแพลตฟอร์ม Google Arts & Culture

เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงผลงานศิลปะกันได้มากขึ้น Google ได้ปล่อยฟีเจอร์ Art Selfie ให้สามารถเข้าใช้งานกันได้ทั่วโลกแล้ว นอกจากนี้ ด้วยความร่วมมือจากสถาบันต่างๆ

ที่เป็นพันธมิตรกับ Google ทำให้ปัจจุบันมีจำนวนผลงานศิลปะบน Google Arts & Culture เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ทำให้การจับคู่ใบหน้าจากรูปเซลฟี่และใบหน้าของบุคคลในงานศิลปะได้มีความเป็นไปได้สูงขึ้น ซึ่งบางครั้ง

อาจได้ผลลัพธ์ที่น่าประหลาดใจ ดังเช่นเรื่องราวที่อบอุ่นหัวใจของหญิงสาวในเมืองเซนต์หลุยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่รูปเซลฟี่ของเธอถูกจับคู่กับภาพเหมือนของทวดของเธอเอง หากคุณอยากจะทราบว่าใบหน้าของคุณมีความคล้ายคลึงกับบุคคลใด สามารถทดลองใช้ฟีเจอร์ Art Selfie ได้

คุณอาจจะเหมือนกับจักรพรรดิ์โคจง หรือ บุคคนใดบุคคลหนึ่งในผลงานของ ฟรีดา คาห์โล ก็เป็นได้  

ฟีเจอร์ Art Selfie ใช้เทคโนโลยี computer vision หรือ คอมพิวเตอร์วิทัศน์ ที่ขับเคลื่อนโดยแมชชีนเลิร์นนิ่ง (machine learning) เมื่อคุณถ่ายรูปเซลฟี่แล้ว ระบบจะทำการเปรียบเทียบกับภาพศิลปะจากพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ทั่วโลก

และจับคู่รูปเซลฟี่ของคุณกับผลงานศิลปะที่มีความคล้ายคลึงหรือใกล้เคียงกันมากที่สุด โดยประมวลผลลัพธ์ความเหมือนออกมาเป็นเปอร์เซ็น รูปเซลฟี่ของคุณจะกลายเป็นประตูสู่ศิลปะ เพียงแตะที่งานศิลปะที่เป็นคู่เหมือนของคุณเพื่อค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลงานชิ้นนั้นหรือศิลปินที่คุณอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน

Google ได้ร่วมมือกับพิพิธภัณฑ์พันธมิตรเพื่อทดลองวิธีใหม่ๆ ที่จะช่วยให้ผู้คนได้ค้นพบและมีปฏิสัมพันธ์กับศิลปะอยู่เสมอ ซึ่งนอกจากแอปพลิเคชัน Google Arts & Culture แล้ว ฟีเจอร์ Art Selfie ยังสามารถใช้งานบนแอปพลิเคชัน Google Lens ในอุปกรณ์ Android ได้อีกทางหนึ่งด้วย   

Google ต้องการให้ผู้คนทั่วโลกใช้ฟีเจอร์ Art Selfie เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับศิลปะและวัฒนธรรมกันมากขึ้น และสนุกไปกับการจับคู่เหมือน เช่นเดียวกับ คู่สามีภรรยาที่รูปเซลฟี่ของทั้งคู่ที่ละม้ายคล้ายคลึงกับภาพเหมือนของ Guilherme de Almeida และภรรยา Baby de Almeida การเทียบหน้าของนักแสดงจากซีรีส์ซอมบี้ยอดฮิต หรือ ผู้ที่ชื่นชอบงานศิลปะ ที่ไปเยี่ยมชมผลงานศิลปะในสถานที่จริง หลังจากรู้ว่าหน้าของเขาคล้ายกับใคร    

คุณสามารถร่วมสนุกกับฟีเจอร์ Art Selfie ได้บนแอปพลิเคชัน Google Arts and Culture ซึ่งเปิดให้ดาวน์โหลดฟรีทั้งระบบ iOS และ Android และอย่าลืมแชร์ผลการจับคู่เหมือนของคุณ พร้อมติดแฮชแท็ก #ArtSelfie ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Art Selfie ได้ที่ https://artsandculture.google.com/camera/selfie

ที่มา:

ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting

ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ http://line.me/ti/p/~@itgenius
Facebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th
user
โดย เอ็นโอไอ ไอทีจีเนียส
เข้าชม 979 ครั้ง

คำค้นหา : GooglArt SelfieGoogle Arts & Culturecomputer visionmachine learningถ่ายรูปเซลฟี่ผลงานศิลปะGoogle Lens Androidศิลปะและวัฒนธรรมการจับคู่เหมือนผู้ที่ชื่นชอบงานศิลปะระบบ iOSจักรพรรดิ์โคจงฟรีดา คาห์โล พิพิธภัณฑ์