Google เพิ่มอัปเดตฟีเจอร์ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งาน Android อีก 6 ฟีเจอร์

Google เพิ่มอัปเดตฟีเจอร์ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งาน Android อีก 6 ฟีเจอร์

หมวดหมู่: บทความทั่วไปAndroidข่าวไอที

Google เพิ่มอัปเดตฟีเจอร์ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งาน Android อีก 6 ฟีเจอร์

ทาง Google ได้ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่บน Android (และ Android Auto) อีก 6 ฟีเจอร์ โดยคาดว่ามันน่าจะช่วยให้อำนวยสะดวกในการใช้งานให้กับผู้ใช้ได้มากยิ่งขึ้น ดังนี้

Password Checkup
ปกติแล้วผู้ใช้จะสามารถกดบันทึกรหัสผ่าน (Save Password) ให้มีการเข้าให้งานแบบ Autofill Password ได้ เพื่อป้องกันปัญหาการลืมรหัสผ่าน และจากจำนวนผู้ใช้ที่ใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวเป็นจำนวนมากก็ทำให้ทางบริษัทตัดสินใจเพิ่มอัปเกรดความปลอดภัยโดยเพิ่ม Password Checkup ขึ้นมาบนอุปกรณ์ที่ใช้งานระบบ Android 9 (Pie) ขึ้นไป ซึ่งเมื่อผู้ใช้ล็อกอินด้วย Autofill มันก็จะตรวจเช็คความปลอดภัยในการใช้งานรหัสผ่านของเราและแจ้งให้ทราบหากรหัสผ่านที่ใช้มีความปลอดภัยต่ำ (คล้ายการทำงานบน Browser)

Google Assistant
สำหรับ Google Assistant เองก็ได้มีการเพิ่มคำสั่งให้ผู้ใช้สามารถ สั่งการขณะล็อกหน้าจอ ได้ทั้งการส่งข้อความหรือโทรออกหาผู้อื่น ทำให้สามารถทำงานอย่างอื่นได้ไปพร้อม ๆ กับการพูดคุยและติดต่อสื่อสารกับผู้อื่น รวมทั้งยังสามารถสั่งงานให้ตั้งนาฬิกาหรือเปิดเพลงในขณะล็อกหน้าจอได้อีกด้วย

Google Maps
ส่วนบนแอปพลิเคชัน Google Maps เองก็สามารถเปิดใช้งาน Dark Mode ได้อย่างเป็นทางการแล้วในเร็ว ๆ นี้ หลังจากเปิดให้ทดลองใช้งานกับผู้ใช้บางส่วนไปในช่วงเดือน กันยายน ที่ผ่านมา ซึ่งผู้ใช้จะสามารถเปิดการใช้งานได้ที่ Setting > Theme แล้วเลือกการแสดงผลเป็น Dark Mode (หรือ Light Mode) ได้ตามต้องการ

Schedule Messages
ผู้ใช้ Android 7 (Nougat) ขึ้นไป จะสามารถตั้งเวลาในการส่งข้อความได้แล้ว โดยฟีเจอร์นี้จะสามารถใช้งานบนแอปพลิเคชัน Google Messages ได้เท่านั้น ส่วนการส่งข้อความผ่านกล่องข้อความ (Messages) ที่เชื่อมกับเบอร์โทรศัพท์นั้นยังไม่รองรับการใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวแต่อย่างใด

TalkBack
เปิดใช้แอปพลิเคชันและสั่งงานฟีเจอร์ต่าง ๆ แบบไม่ต้องมองจอด้วยฟีเจอร์ TalkBack บน Android Accessibility โดยมันจะทำการ “อ่านออกเสียง” คำสั่งและการใช้งานแอปพลิเคชันต่าง ๆ ออกมาให้ผู้ใช้ทำการปัดหรือสัมผัสหน้าจอเพื่อสั่งงานฟีเจอร์ต่าง ๆ (ในตอนแรกแอปพลิเคชันนี้ได้พัฒนาขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกผู้มีปัญหาทางด้านสายตาโดยเฉพาะ แต่ผู้ใช้คนอื่น ๆ เองก็สามารถใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์ภายในแอปพลิเคชันนี้ได้ด้วยเช่นกัน)

Android Auto
สำหรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ Android เข้ากับการใช้งานบนรถผ่าน Android Auto ก็ได้เพิ่มการเลือก Wallpaper บนหน้าจอและ “เกม” เข้ามาเพื่อช่วยคลายง่วงให้กับผู้ใช้ โดยผู้ใช้จะสามารถสั่งงานการเล่นเกมต่าง ๆ ผ่าน Google Assistant ที่เชื่อมต่อกับ Android Auto ได้เลย (รองรับการทำงานบน Android 6 (Marshmellow) ขึ้นไป)

ที่มา:

ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting

ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ https://lin.ee/xoFlBFe
Facebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th

แนะนำหลักสูตรอบรมที่น่าสนใจ

user
โดย เอ็นโอไอ ไอทีจีเนียส
เข้าชม 167 ครั้ง

คำค้นหา : googleandroidpassword checkupautofill passwordandroid 9google assistantgoogle mapsdark modeschedule messagesandroid 7google messagesmessagestalkbackandroid accessibilityandroid autoandroid 6