macOS Sierra ระบบปฏิบัติการใหม่ของ OS X มีอะไรใหม่บ้าง

macOS Sierra ระบบปฏิบัติการใหม่ของ OS X มีอะไรใหม่บ้าง

หมวดหมู่: บทความทั่วไปiOSข่าวไอที

เปิดตัวด้วยชื่อใหม่! macOS Sierra ระบบปฏิบัติการใหม่ของ OS X มีอะไรใหม่บ้าง มาชมกัน
ในที่สุดระบบปฏิบัติการ OS X ของคอมพิวเตอร์เดสก์ทอปแบรนด์ Apple อย่าง Mac ก็มีชื่อเข้ากับพี่น้องในตระกูลเสียที โดยจาก OS X ในระบบปฏิบัติการใหม่จะมีใช้ชื่อว่า macOS มีการลำดับเช่นเดียวกับ iOS, tvOS และ watchOS โดยในระบบปฏิบัติการล่าสุด ที่จะปล่อยอัพเดทมาให้ใช้งานในช่วงฤดูใบไม้ร่วง (ของทางฝั่งอเมริกา) นี้ จะมีชื่อว่า macOS Sierra

ส่วนอัพเดทของ macOS Sierra จะมีอะไรใหม่ๆ บ้าง ขอสรุปเป็นรายการดังนี้

Siri เดินทางมาถึง macOS แล้ว
ใน macOS Sierra นี้ เราจะสามารถทำการค้นหาไฟล์ แอพฯ ด้วยการถาม Siri แทนที่จะเป็น Finder หรือ Spotlight ได้ รวมทั้งการขอให้ Siri คิดเลขหรือเสิร์จอินเตอร์เน็ตก็ทำได้เช่นกัน

และที่สำคัญ สำหรับผู้พัฒนาแอพฯ ทาง Apple ได้ปล่อยซอฟต์แวร์สำหรับนำไปพัฒนา Siri ให้ใช้งานอีกด้วย

การทำงานร่วมกันระหว่าง macOS กับอุปกรณ์อื่นๆ
หนึ่งในความตั้งใจของ Apple ที่ทำการเปลี่ยนชื่อของ OS X ให้มีชื่อธีมเดียวกับพี่น้องในตระกูล เพื่อให้รู้ใจกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นฟังก์ชั่นใหม่อย่าง 'Universal' Clipboard ให้ผู้ใช้งานสามารถ คัดลอก (Copy) ข้อความหรือลิ้งบน iPhone ไปวาง (Paste) บน macOS ได้ หรือการใช้งาน iCloud ร่วมกัน เช่น การแคปภาพจากบนจอ macOS และใช้ iPhone นำภาพที่แคปด้วย macOS มาอัพโหลดลงโซเชียลได้ทันที

นอกจากนี้ยังมีเรื่องของความปลอดภัย ที่ตัวเจ้าของสามารถใช้งานได้สะดวกขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้ Apple Watch ในการปลดล๊อคหน้าจอของเครื่อง Mac โดยไม่ต้องใส่รหัสผ่าน หรือการซื้อของด้วย Apple Pay บน Mac และยืนยันการจ่ายเงินผ่าน Touch ID ด้วย iPhone แทน

การจัดการต่างๆ ที่ง่ายขึ้น
นอกจากการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ แล้ว macOS Sierra ยังมีฟีเจอร์การจัดการเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้อีก ไม่ว่าจะเป็น ระบบการเคลียร์พื้นที่อัตโนมัติให้กับไฟล์ใหม่ๆ ด้วยการเก็บไฟล์เก่าไว้ใน iCloud เป็นเวลา 30 วันก่อนที่จะลบไฟล์เก่าๆ ทิ้ง

อีกส่วนหนึ่งก็คือฟีเจอร์การจัดการหน้าต่างบนเดสก์ทอป ไม่ว่าจะเป็น 'Picture-in-Picture' ให้เพื่อนๆ สามารถเปิดหน้าจอ Pop-ups ขึ้นมา ระหว่างใช้งานแอพฯ อื่นๆ เช่นเปิดหนังดูในจอเล็กๆ ระหว่างทำงาน โดยไม่ต้องกลัวว่าหน้าต่างอื่นๆ จะมาบังจอขัดจังหวะ และฟังก์ชั่น Tabs API ในการรวมแท็ปของแอพฯ ต่างๆ ไว้ในหน้าต่างเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น Safari หรือ iTunes เพื่อเพิ่มที่ว่างบนหน้าจอให้มากขึ้น

สำหรับ macOS Sierra ตัวใหม่นี้ ได้ปล่อยเวอร์ชั่น Developer preview ไปแล้ว ส่วนเวอร์ชั่น Beta สำหรับคนทั่วไปจะปล่อยให้อัพเดทกันในเดือนกรกฎาคม และตัวเต็มจะพร้อมให้บริการภายในเดือนกันยายนนี้

ที่มา:

ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting

ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ https://lin.ee/xoFlBFe
Facebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th
user
โดย Admin ITGenius
เข้าชม 2,961 ครั้ง

คำค้นหา : macOS Sierra ระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์เดสก์ทอปApple iOS tvOS watchOS Siriค้นหาไฟล์ Finder SpotlightiPhoneiCloud อัพโหลดโซเชียลความปลอดภัย Apple Watch Apple Pay Touch ID