การอัปเดต Android อาจไม่ได้สำคัญอีกต่อไปแล้ว

การอัปเดต Android อาจไม่ได้สำคัญอีกต่อไปแล้ว

หมวดหมู่: บทความทั่วไปAndroidข่าวไอที

การอัปเดต Android อาจไม่ได้สำคัญอีกต่อไปแล้ว
ช้าก่อน อ่านเพียงหัวข้อแล้วอย่าเพิ่งรีบด่า จริง ๆ การอัปเดตซอฟต์แวร์ครั้งใหญ่ควรมาพร้อมกับความสามารถและฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจบนสมาร์ตโฟน แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ Google ปล่อยฟีเจอร์ใหม่ ๆ ออกมาน้อยมาก ถึงแม้ว่าจะเป็นอัปเดตใหญ่ของ Android ก็ตาม

Android อาจถึงจุดสูงสุดแล้ว

เว็บไซต์ PhoneArena ให้ความเห็นว่า มันไม่สำคัญว่าผู้ใช้งานจะใช้งานสมาร์ตโฟนพร้อมกับ Android เวอร์ชันล่าสุดหรือไม่ เหมือนกับว่า Android ได้มาถึงจุดสูงสุดทั้งในแง่ของนวัตกรรมและความสามารถใหม่ ๆ ซึ่งไม่กี่ปีที่ผ่านมาก็พอจะเห็นภาพได้ชัดแล้ว

มาดูตัวอย่างฟีเจอร์เด่น ๆ ใน Android แต่ละเวอร์ชันแบบไวๆ
     - Doze Mode (Android Marshmallow)
     - ART runtime (Android Marshmallow)
     - Vulkan API (Android Nougat)
     - Bundled notifications (Android Nougat)
     - Picture-in-Picture (Android Oreo)
     - Project Treble (Android Oreo)
     - Gestures (Android Pie)

ในความเป็นจริงแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ Security Updates เป็นอะไรที่สำคัญกว่า จริง ๆ หากสมาร์ตโฟนทุกเครื่องได้รับอัปเดตระบบความปลอดภัยเป็นประจำทุกเดือนจะช่วยสร้างความมั่นใจในการใช้งานได้มากกว่า

OEM ไปไกลกว่า Android เพียว ๆ แล้ว

อันที่จริง ๆ OEM หรือซอฟท์แวร์ที่พัฒนาโดยบริษัทอื่น ๆ ไปไกลกว่า Android เพียว ๆ แล้ว ทั้งในแง่ของฟีเจอร์และรูปแบบการใช้งาน อย่าง Samsung, Huawei, Xiaomi หรือ OnePlus ได้พัฒนาซอฟต์แวร์ให้มีประสิทธิภาพพร้อมฟีเจอร์การใช้งานที่หลากหลายจาก Pure Android ค่อนข้างมาก จริง ๆ ฟีเจอร์บางอย่างที่เปิดตัวมาใน Pure Android ก็ดึงมาจาก OEM อีกทีนั่นล่ะครับ เช่น Split-screen, gestures และ dark mode เป็นต้น

ที่มา:

แนะนำหลักสูตรอบรมที่น่าสนใจ

user
โดย เอ็นโอไอ ไอทีจีเนียส
เข้าชม 378 ครั้ง

คำค้นหา : การอัปเดต androidการอัปเดตซอฟต์แวร์googleเว็บไซต์ phonearenadoze modart runtimevulkan apibundled notificationspicture-in-pictureproject treblegesturesandroid pieandroid oreoandroid nougatandroid marshmallowsecurity updatessamsunghuaweixiaomionepluspure android