“ความขัดแย้ง” ในโซเชียลมีเดีย แค่ไม่เห็นก็ไม่ทะเลาะ

“ความขัดแย้ง” ในโซเชียลมีเดีย แค่ไม่เห็นก็ไม่ทะเลาะ

หมวดหมู่: บทความทั่วไปTip & Technicข่าวไอที

“ความขัดแย้ง” ในโซเชียลมีเดีย แค่ไม่เห็นก็ไม่ทะเลาะ
เมื่อโซเชียลมีเดียเป็นช่องทางที่ทุกคนสามารถแสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี แม้จะโพสต์อยู่ในพื้นที่ส่วนตัว ก็สามารถก่อให้เกิดความขัดแย้งขึ้นได้!

หากตัดสินใจพิมพ์ข้อความต่าง ๆ ลงในโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าช่องทางใด ก็คงต้องยอมรับว่า “ความเป็นส่วนตัว” ได้หมดไปตั้งแต่กดโพสต์ข้อความนั้นออกไปสู่สาธารณะแล้ว (นอกเสียจากตั้งค่าความเป็นส่วนตัวให้เห็นโพสต์ได้เพียงคนเดียว) 

ด้วยเหตุนี้ จึงมีเหตุการณ์ความขัดแย้งให้เห็นกันอยู่บ่อย ๆ เมื่อเกิดความคิดเห็นที่ต่างกัน โดยเฉพาะเรื่องละเอียดอ่อนอย่าง “การเมือง” ที่กำลังร้อนระอุอยู่ในตอนนี้

แม้กระทั่งเพื่อนฝูงที่คบหากันมานานก็ยังผิดใจกัน จนถึงขั้น Unfriend หรือเลิกเป็นเพื่อนในโซเชียลมีเดียกันมานักต่อนัก เพียงเพราะอุดมการณ์ทางการเมืองแตกต่างกัน จนเกิดการทะเลาะเบาะแว้ง และอาจเลยเถิดถึงขนาดที่ชีวิตจริงเลิกคบหากันไปเลยก็มีให้เห็นเช่นกัน

หากไม่อยากให้เรื่องราวความเห็นต่างบนโลกโซเชียลบานปลายจนต้องตัดขาดความสัมพันธ์กัน ก็ควรตัดไฟเสียแต่ต้นลม ซึ่ง Tonkit360 มีวิธีจัดการกับความขัดแย้งในโซเชียลมีเดีย แบบไม่ต้องเสียเพื่อนในชีวิตจริงมาฝากกัน 

“ซ่อนโพสต์” ตัดความรำคาญ
ในเมื่อคิดต่างกัน และต่างไม่ยอมรับฟังความคิดเห็นซึ่งกันและกัน หรือคุยกันแบบเปิดใจไม่ได้ การกด “ซ่อนโพสต์” ของเพื่อนที่คิดต่างกันก็น่าจะเป็นทางออกที่ทำได้ง่าย ๆ ในเฟซบุ๊ก ซึ่งเราสามารถเลือกได้ว่าไม่ต้องการเห็นโพสต์ในลักษณะใกล้เคียงกันนี้ในหน้า Feed ของเรา 

หรือถ้าเป็นทวิตเตอร์ ก็จะมีฟีเจอร์ที่ให้กด Mute เพื่อน ซึ่งจะทำให้ข้อความต่าง ๆ  ของเพื่อนที่ถูกกด Mute ไม่แสดงบน Timeline และไม่มีการแจ้งเตือนเมื่ออีกฝ่ายทวิตข้อความ จึงช่วยตัดความรำคาญไปได้

“เลิกติดตาม” ก็ยังเป็นเพื่อนกัน
การกด Unfriend หรือ Block เพื่อนในเฟซบุ๊ก อาจทำให้อีกฝ่ายรู้ตัวว่าไม่ได้เป็นเพื่อนกันในเฟซบุ๊กแล้ว และเสียความรู้สึกในภายหลังได้ หากอยากถนอมน้ำใจกันไว้ การกด Unfollow ในเฟซบุ๊กน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด เพราะจะช่วยให้เราไม่เห็นโพสต์ใด ๆ ของเพื่อนคนนั้นอีกเลย โดยที่เพื่อนก็ไม่ทราบว่าตนเองถูกกดเลิกติดตามไปแล้ว  

ไม่ไหวจริง ๆ ค่อย “บล็อค”
หากคุยกันไม่ได้จริง ๆ เพราะเมื่อใดก็ตามที่เปิดฉากถกประเด็นการเมือง มักจะเกิดอาการของขึ้นหรือระงับอารมณ์ไม่อยู่ด้วยกันทั้งคู่ วิธีการที่ดีที่สุดก็คือการกด Block (บล็อค) เพื่อนคนนั้นไปเลย เพื่อปิดกั้นการมองเห็นด้วยกันทั้งสองฝ่าย ซึ่งถือเป็นวิธีที่เด็ดขาดกว่าการ Unfriend ที่ยังสามารถหาโปรไฟล์กันเจอ หรือแอบไปส่องกันได้ แต่การบล็อกจะส่งผลให้ต่างฝ่ายต่างมองไม่เห็นโพสต์ซึ่งกันและกันอย่างเด็ดขาด

ที่มา:

ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting

ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ https://lin.ee/xoFlBFe
Facebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th

แนะนำหลักสูตรอบรมที่น่าสนใจ

user
โดย เอ็นโอไอ ไอทีจีเนียส
เข้าชม 299 ครั้ง

คำค้นหา : โซเชียลมีเดียunfriendซ่อนโพสต์เฟซบุ๊กหน้า feedทวิตเตอร์กด mutetimelineการแจ้งเตือนเลิกติดตามการกด unfollowบล็อคประเด็นการเมือง