ส่องฟีเจอร์ใหม่ของ Siri ที่พบกันได้ใน iOS 16

ส่องฟีเจอร์ใหม่ของ Siri ที่พบกันได้ใน iOS 16

หมวดหมู่: บทความทั่วไปiOSข่าวไอที

ส่องฟีเจอร์ใหม่ของ Siri ที่พบกันได้ใน iOS 16

นอกจากโปรแกรมแผนที่ (Maps) ใน iOS 16 ที่ได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้ เช่นเดียวกันครับว่า Siri ก็เป็นอีกคำสั่งเสียงที่จะมีการปรับปรุงและรอบนี้จะมีสิ่งที่หลังคำสั่งสามารถใช้งานได้แม้ว่าจะอยู่ในสถานะ Offline ก็ตาม เรามาดูกันว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง

ทำงานร่วมกับ Shortcut
สำหรับคนที่ต้องการให้ Siri สั่งงานผ่านฟีเจอร์ Shortcut ทั้งหลายได้ ล่าสุดนี้ใน iOS 16 Siri สามารถทำงานกับคำสั่งเหล่านี้ได้แล้ว ถือว่าฉลาดและดีมากเลยครับ

เพิ่ม Emoji ใน ข้อความได้

ปกติแล้ว Siri สามารถพิมพ์ข้อความด้วยเสียงให้คุณและส่งเป็นข้อความ (Message) ได้อยู่แล้ว แต่จะดีกว่าไหมถ้า Siri สามารถใส่ภาพ emoji ให้คุณได้ โดยใน iOS 16 สามารถใส่ได้แล้วถือว่าเซอร์ไพรส์อยู่ประมาณหนึ่งเลยล่ะ

สามารถสั่งงาน Siri วางสายได้
เมื่อการสนทนาจบลงเราสามารถสั่งงานให้ Siri สามารถวางสายได้ทันทีถือว่าทำได้ดีสำหรับฟีเจอร์เหล่านี้

สั่งให้ Siri ส่งข้อความอัตโนมัติได้

ภายในหน้าตั้งค่าของ Siri จะมีฟีเจอร์ให้ Siri สามารถส่งข้อความอัตโนมัติได้ โดยเหมาะสมมากถ้าคุณต่อเชื่อมกับอุปกรณ์ Bluetooth และทำงานกับ CarPlay ได้เป็นต้น

ขอดูคำสั่งที่สามารถสั่งงานได้
หากคุณไม่แน่ใจว่า Siri นั้นอะไรได้แค่บอก "Hey ‌Siri‌, what can I do with ตามด้วยชื่อ Apps (สำหรับภาษาไทย หวัดดี Siri คุณทำอะไรได้บ้างใน … )

เพิ่มคำสั่งเกี่ยวกับการทำงาน Offline ได้
นอกจากการทำงานแบบ Online แล้วใน iOS 16 Siri ก็ถูกเพิ่มฟีเจอร์ให้ทำงานที่โหมด Offline ได้เช่นการทำงานกับ HomeKit, Intercom, ระบบฝากข้อความเป็นต้น แม้ไม่มีอินเทอร์เน็ตก็ตาม

เพิ่มฟีเจอร์เกี่ยวกับความช่วยเหลือ
นอกจากการอำนวยความสะดวกแล้ว Siri ยังเป็นผู้ช่วยที่สามารถตั้งค่าเพิ่มตั้งแต่หยุดได้นานแค่ไหน สามารถตั้งค่าให้มีการแจ้งเตือนที่สำคัญผ่านลำโพง ให้ทำงานได้อย่างรวดเร็วแม้คุณกดเข้า Silent Mode นั่นเอง

ฟีเจอร์ แปลกภาษา
ใน iOS 16 ที่ได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้ยังทำงานร่วมกับการแปลภาษาได้มากขึ้น โดยคุณสามารถทำได้ตั้งแต่การสั่งให้ Siri ช่วยพิมพ์ข้อความและสามารถเลือกช่วงคำเพื่อให้สามารถพิมพ์ต่อได้และยังมีฟีเจอร์ต่างๆ เช่น

เว้นวรรค อัตโนมัติ
ฟีเจอร์นี้จะทำงานเมื่อคุณต้องการให้ข้อความไม่ติดกันสามารถสั่งให้ Siri กดเว้นวรรคระหว่างคำ เพื่อให้ประโยคเรียกได้สมบูรณ์ได้นั่นเอง หากคุณพิมพ์เสร็จก็สามารถบอกให้ Siri หยุดได้เลย ไม่ต้องหยุดแล้วกดเว้นเองได้ ซึ่งจริงๆ ถูกให้ใส่ตั้งแต่ iOS 15 มาแล้ว

รองรับการแสดงผล Emoji แทนคำ
อย่างที่ทราบกันดีว่า Emoji จะเป็นสิ่งที่ Siri เริ่มรู้ในเวอร์ชั่นนี้ สำหรับการแปลภาษาต่างๆ ก็สามารถใส่ Emoji เข้าไปโดยเราต้องบอกคำสั่งให้ให้ใส่เข้าไป

แปลภาษาในข้อความ
หากข้อความที่เข้ามาใส่เครื่องแล้วเราไม่สามารถอ่านได้ใน iOS 16 ก็มีการเพิ่มฟีเจอร์กดแล้วแปลภาษาให้ใน Message โดยกดปุ่มทางด้านขวา จากนั้นจะมีการแปลโดยอัตโนมัติ

ทั้งหมดนี้จะพบกันใน iOS 16 และบางฟีเจอร์ใน iPadOS 16 เช่นเดียวกัน ซึ่งใครอยากทดลองสามารถติดตั้งผ่านทาง iOS 16 Public Beta ได้ก่อนเลยครับ

ที่มา:

ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting

ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ https://lin.ee/xoFlBFe
Facebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th

แนะนำหลักสูตรอบรมที่น่าสนใจ

user
โดย เอ็นโอไอ ไอทีจีเนียส
เข้าชม 113 ครั้ง

คำค้นหา : siriios 16shortcutemojibluetoothcarplayofflineonlinehomekitintercomsilent modemessageipados 16