รู้จัก Java Servlet กับ Web application

รู้จัก Java Servlet กับ Web application

Servlet
      เป็น Server Side Application ที่นำแนวคิดมาจาก CGI (Common Gateway Interface) ต่างจาก CGI ตรงที่พัฒนาด้วยภาษาจาวา มีข้อดีคือสามารถออกแบบโดยใช้แนวคิดเชิงวัตถุ ซึ่งจะใช้ API (Application Programming Interface) ของจาวาที่อยู่ใน javax.servlet ได้ ทำให้การพัฒนาระบบรวดเร็วขึ้น ง่ายขึ้น การทำงานที่รวดเร็วกว่า CGI เพราะ ใช้หลักการ thread โดยจะสร้าง 1 thread ต่อหนึ่ง request ซึ่งในทางกลับกัน CGI จะสร้าง 1 process ต่อหนึ่ง request ซึ่งการสร้าง process จะใช้ทรัพยากรระบบมากกว่าอีกทั้ง process ทำงานช้ากว่า โดย servlet ทำงานผ่านเวปเพจซึ่งสามารถรับข้อมูลจากฟอร์มเพื่อนำไปประมวลผลแล้วส่งผลกลับมาแสดงบนหน้าเวปเพจได้

      การที่ Servlet จะทำงานได้จำเป็นต้องใช้มี Servlet-container หรือ Servlet-engine ติดตั้งอยู่ใน web server ด้วย ซึ่ง web server บางยี่ห้อจะมี Servlet-Engine ในตัว เช่น Apache Tomcat แต่บางยี่ห้อต้องติดตั้งเพิ่มเติม เช่น IIS ต้องติดตั้ง JRUN จึงจะใช้งาน servlet ได้

รูปการทำงานของ Servlet

 

ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting

ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ http://line.me/ti/p/~@itgenius
Facebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th
user
โดย Admin ITGenius
เข้าชม 4,373 ครั้ง

คำค้นหา : รู้จัก Java Servlet Web application การทำงานของ Java แนวคิดมาจาก CGI ต้นกำเนิด Java ข้อดีออกแบบใช้แนวคิดเชิงวัตถุโปรแกรม Servlet-engineServlet-engine Java