วิธีทำความสะอาด iPhone และสมาร์ตโฟน Android ป้องกัน Covid-19 อยู่หมัด

วิธีทำความสะอาด iPhone และสมาร์ตโฟน Android ป้องกัน Covid-19 อยู่หมัด

หมวดหมู่: บทความทั่วไปTip & Technicข่าวไอที

วิธีทำความสะอาด iPhone และสมาร์ตโฟน Android ป้องกัน Covid-19 อยู่หมัด
ปัจจัยสำคัญที่จะช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของ Covid-19 ได้คือการทำความสะอาดมือรวมถึงของใช้ต่าง ๆ ให้ปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโคโรนาอย่างสม่ำเสมอ ระหว่างวันเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่ามีอะไรติดอยู่บนสมาร์ตโฟนของเราบ้าง

อ้างอิงจาก Journal of Hospital Infection สรุปจากการวิจัยพบว่าไวรัสโคโรนาสามารถคงอยู่บนพื้นผิวของสิ่งไม่มีชีวิต เช่น โลหะ แก้ว หรือพลาสติก ได้นานที่สุด 9 วัน แต่สามารถฆ่าเชื้อได้โดยการใช้เอทธานอลความเข้มข้น 62–71%, hydrogen peroxide ความเข้มข้น 0.5% หรือ sodium hypochlorite ความเข้มข้น 0.1% ภายในระยะเวลา 1 นาที

นอกจากสามสารข้างต้นแล้ว เรายังสามารถใช้แอลกอฮอล์ทำความสะอาดได้ แต่ ถึงแม้ว่าแอลกอฮอล์จะสามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้ก็จริงแต่กลับไม่เป็นผลดีกับหน้าจอของสมาร์ตโฟนเท่าไหร่นัก โดยปกติแล้วหน้าจอของสมาร์ตโฟนจะมีสารเคลือบป้องกันคราบมัน (oleophobic) โค้ทอยู่บนหน้าจอ ทำให้รอยนิ้วมือละคราบมันต่าง ๆ ติดน้อยลง ซึ่งการใช้แอลกอฮอลตรง ๆ จะทำให้สารเคลือบเหล่านี้หลุดหายไป

ทางแก้ที่ดีที่สุดคือ ติดฟิล์มบนหน้าจอก่อน ทีนี้จะทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ก็สามารถทำได้โดยไม่ต้องกลัวสารเคลือบหน้าจอจะมีปัญหา พอหมดช่วงระบาด Covid-19 ก็ค่อยถอดฟิล์มหน้าจอออกก็ได้ (สำหรับใครที่ชอบเครื่องเปลือยเปล่า)

ที่มา:

ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting

ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ http://line.me/ti/p/~@itgenius
Facebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th

แนะนำหลักสูตรอบรมที่น่าสนใจ

user
โดย เอ็นโอไอ ไอทีจีเนียส
เข้าชม 249 ครั้ง

คำค้นหา : iphoneandroidcovid-19เชื้อไวรัสโคโรนาสมาร์ตโฟนเอทธานอลhydrogen peroxidesodium hypochloriteแอลกอฮอล์หน้าจอสมาร์ตโฟนoleophobicฟิล์มบนหน้าจอ