เฟซบุ๊ก ยกระดับ รองรับทุกการเชื่อมต่อ

เฟซบุ๊ก ยกระดับ รองรับทุกการเชื่อมต่อ

หมวดหมู่: บทความทั่วไปพัฒนาเว็บไซต์ข่าวไอที

เฟซบุ๊ก ยกระดับเทคโนโลยี รองรับทุกการเชื่อมต่อ
เฟซบุ๊ก ยกระดับเทคโนโลยี รองรับทุกการเชื่อมต่อ ใช้ได้กับทุกอุปกรณ์สื่อสารและทุกความเร็วอินเทอร์เน็ต

วันนี้ (7 ต.ค.) เฟซบุ๊ก (Facebook) เผยว่า คนจำนวนมหาศาลจากประเทศที่กำลังพัฒนากำลังหลั่งไหลเข้าสู่โลกอินเทอร์เน็ต ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว พวกเขาต้องพึ่งพาการเชื่อมต่อผ่านโทรศัพท์มือถือแบบ 2G เป็นหลัก ซึ่งเฟซบุ๊กได้มุ่งออกแบบและพัฒนาบริการให้ใช้งานได้กับอุปกรณ์และเครือข่ายโทรศัพท์มือถือทุกรูปแบบ เพื่อให้ผู้คนอีกกว่าพันล้านคนทั่วโลกสามารถเชื่อมต่อเข้าถึงเฟซบุ๊กได้ ดังนั้นทีมพัฒนาฟีดข่าวของเฟซบุ๊กจึงได้ปรับให้ฟีดข่าวสามารถใช้งานได้เสมอ ไม่ว่าจะเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตด้วยความเร็วในระดับใด นอกจากนี้ยังได้ปรับเปลี่ยนประสบการณ์ใช้งาน เฟซบุ๊กในหลายจุด เพื่อให้สามารถตอบสนองการใช้งานได้อย่างรวดเร็วและราบรื่นยิ่งขึ้นทั่วทุกมุมโลก ขณะที่การถ่ายโอนข้อมูลผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือก็ได้รับการปรับเปลี่ยนเช่นกัน เพื่อลดปริมาณข้อมูลที่ต้องใช้งานและเสริมประสิทธิภาพในกรณีของเครือข่ายที่มีสัญญาณอ่อน ไม่สามารถเล่นวิดีโอได้ ฟีดข่าวก็จะแสดงเนื้อหาในรูปแบบวิดีโอให้น้อยลง และเน้นไปที่ข้อความสถานะและลิงค์ต่างๆ แทน เพื่อให้การแยกแยะประเภทเครือข่ายมีความซับซ้อนน้อยลง

เฟซบุ๊กได้พัฒนามาตรฐาน Network Connection Class แบบโอเพนซอร์สขึ้นเพื่อวัดความเร็วการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต หากมีการเชื่อมต่อที่ค่อนข้างช้าเฟซบุ๊กสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาและภาพต่าง ๆ ล่วงหน้าไว้ก่อนในขณะที่คุณกำลังอ่านฟีดข่าว จึงทำให้คุณมีเนื้อหาอ่านผ่านตาได้ตลอดเวลา ถ้าคุณกำลังอ่านเรื่องราววันพักผ่อนที่เพื่อนโพสต์ไว้แต่มีอินเทอร์เน็ตที่ช้าก็จะดาวน์โหลดโพสต์อื่นเตรียมไว้ให้พร้อมอ่านได้ทันทีที่คุณอ่านโพสต์นี้เสร็จ

นอกจากนี้หากมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ความเร็วต่ำจนฟีดข่าวโหลดช้า เฟซบุ๊กจะเลือกโหลดโพสต์ที่คุณอ่านอยู่ในขณะนี้ก่อน แทนที่จะดาวน์โหลดเนื้อหาอื่นๆ ในฟีดข่าวมาเป็นชุด เช่นหากคุณกำลังดูภาพถ่ายของเพื่อนหรือเพจที่คุณกดไลค์ไว้ เฟซบุ๊กก็จะเลือกดาวน์โหลดภาพนั้นให้เสร็จ ก่อนที่จะดาวน์โหลดโพสต์อื่นที่คุณไม่ได้อ่านอยู่ในขณะนี้

เฟซบุ๊กยังได้ลงทุนพัฒนาฟอร์แมทภาพที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการดาวน์โหลด โดยเมื่อเร็วๆนี้ ได้เปลี่ยนมาใช้ไฟล์ภาพแบบ Progressive JPEG ซึ่งทำให้สามารถเลือกแสดงภาพแบบคุณภาพต่ำในขณะที่ยังรอดาวน์โหลดอยู่ได้ คุณจึงได้เห็นภาพก่อนเป็นบางส่วนในขณะที่รอให้ดาวน์โหลดจนเสร็จ นอกจากจะลดเวลาในการรอดาวน์โหลดแล้ว ไฟล์ภาพแบบนี้ยังมีขนาดเล็กลงอีกด้วย เราได้เริ่มนำเทคโนโลยีนี้มาใช้งานในแอพสำหรับไอโอเอสเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา และในขณะนี้ก็พร้อมใช้งานแล้วทั้งบนไอโอเอสและแอนดรอยด์

ส่วนกรณีที่ไม่สามารถดาวน์โหลดเนื้อหาใหม่ในฟีดข่าวได้เลย เนื่องจากมีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตเยอะมาก หรือการเชื่อมต่อไม่เสถียร ผู้ใช้เฟซบุ๊กจำนวนมากได้บอกกับเราว่าในกรณีนี้ การได้อ่านเนื้อหาเก่าบนฟีดข่าวก็ยังดีกว่าไม่มีอะไรให้อ่านเลย ดังนั้น เฟซบุ๊กจึงได้ปรับให้ฟีดข่าวแสดงเนื้อหาเก่าที่เคยดาวน์โหลดไว้ก่อนหน้านี้ ถ้าไม่สามารถดาวน์โหลดเนื้อหาใหม่ได้ คุณจึงสามารถเลื่อนลงไปอ่านเนื้อหาที่เราดาวน์โหลดไว้จากครั้งก่อน จนกว่าจะสามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายเพื่อดาวน์โหลดเนื้อหาใหม่ได้อีกครั้ง เช่น ในกรณีที่เปิดฟีดข่าวอ่านบนเครื่องบิน เป็นต้น

ถึงแม้ว่าในหลายครั้งเฟซบุ๊กจะนำเนื้อหาเก่ามาแสดงในฟีดข่าวของคุณ แต่เนื้อหาเหล่านี้ก็ถูกดึงมาจากไฟล์ที่ดาวน์โหลดไว้ก่อนหน้านี้ จึงไม่ต้องดาวน์โหลดซ้ำซ้อนจนสิ้นเปลือง แต่ถ้าเนื้อหาเก่าเหล่านี้มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไป เช่นจำนวนความเห็นและยอดไลค์ที่เพิ่มขึ้น หรือโพสต์ถูกลบออกไป เราจะดาวน์โหลดข้อมูลมาอัพเดทให้ถูกต้องเมื่อคุณเปิดโพสต์นี้ดูอีกครั้ง

ที่มา:

ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting

ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ http://line.me/ti/p/~@itgenius
Facebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th
user
โดย Admin ITGenius
เข้าชม 3,099 ครั้ง

คำค้นหา : เฟซบุ๊ก ยกระดับเทคโนโลยี รองรับทุกการเชื่อมต่อ ใช้ได้กับทุกอุปกรณ์สื่อสารและทุกความเร็วอินเทอร์เน็ต ประเทศที่กำลังพัฒนากำลังหลั่งไหลเข้าสู่โลกอินเทอร์เน็ต พวกเขาต้องพึ่งพาการเชื่อมต่อผ่านโทรศัพท์มือถือแบบ 2G เป็นหลัก เพื่อให้สามารถตอบสนองการใช้งานได้อย่างรวดเร็ว เพื่อลดปริมาณข้อมูลที่ต้องใช้งานและเสริมประสิทธิภาพ ฟีดข่าวก็จะแสดงเนื้อหาในรูปแบบวิดีโอให้น้อยลง เฟซบุ๊กได้พัฒนามาตรฐาน Network Connection Class เฟซบุ๊กจะเลือกโหลดโพสต์ที่คุณอ่านอยู่ในขณะนี้ก่อน เฟซบุ๊กยังได้ลงทุนพัฒนาฟอร์แมทภาพที่เหมาะสมที่สุด