Qualcomm เปิดตัวเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอรุ่นใหม่ ใหญ่กว่าเดิมถึง 17 เท่า

Qualcomm เปิดตัวเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอรุ่นใหม่ ใหญ่กว่าเดิมถึง 17 เท่า

หมวดหมู่: บทความทั่วไปข่าวไอที

Qualcomm เปิดตัวเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอรุ่นใหม่ ใหญ่กว่าเดิมถึง 17 เท่า
เดิมที เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอจะอาศัยเทคโนโลยีแบบ Optical image ซึ่งเป็นการตรวจสอบลายนิ้วมือในรูปแบบ 2 มิติ ทำให้การ "หลอก" ระบบนี้ทำได้ไม่ยากเท่าไหร่นัก ทำให้ Qualcomm มีการคิดค้นพัฒนาเทคโนโลยีแบบใหม่ขึ้นมา เรียกว่าระบบ 3D Sonic ซึ่งจะเทคนิคส่งคลื่นเสียงความถี่สูงมาสัมผัสกับนิ้วมือของเราเพื่อเก็บข้อมูลลายนิ้วมือจากคลื่นที่ถูกสะท้อนกลับ อย่างไรก็ตามมันมีข้อเสียตรงที่คลื่นเสียงดังกล่าวมีระยะการปล่อยคลื่นที่สั้นมาก หากติดฟิล์มกันรอยที่มีความหนามาก ก็อาจทำให้เซนเซอร์สแกนไม่ติด หรือสแกนค่าผิดพลาดได้ หากแย่หน่อยก็จะเหมือนกับข่าวที่ Galaxy S10 ถูกแฮกสแกนลายนิ้วมือได้ง่ายๆ ด้วยฟิล์มกันรอยราคาถูกจาก eBay

ล่าสุดทาง Qualcomm ได้เปิดตัวเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบใหม่ เรียกว่า 3D Sonic Max เคลมว่าเป็นเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบใต้หน้าจอที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมันใหญ่กว่าเซนเซอร์ตัวก่อนถึง 17 เท่า มีพื้นที่กว้างพอสำหรับใช้ตรวจสอบลายนิ้วมือได้ถึง 2 นิ้ว ในเวลาเดียวกัน

3D Sonic Max มีขนาดของพื้นที่เซนเซอร์ 20 มม. x 30 มม. หรือ 600 ตารางมิลลิเมตร ทำให้เก็บข้อมูลได้จำนวนมากขึ้น เพิ่มความปลอดภัยให้สูงขึ้นตามไปด้วย ทาง Qualcomm ได้ยกตัวอย่างว่า "เหมือนคุณมองไปที่เสี้ยวหนึ่งของพิซซ่าน่ะ คุณก็จะเดาได้คร่าวๆ ว่ามันเป็นหน้าฮาวายเอี้ยน, หน้าเนื้อ หรือหน้าผัก แต่ถ้าคุณได้เห็นมันแบบเต็มถาด คุณก็จะไม่ต้องเดาว่ามันเป็นพิซซ่าหน้าอะไรอีกต่อไป ระบบสแกนลายนิ้วมือก็เช่นกัน" นอกจากนี้ Qualcomm ยังเคลมอีกว่าเซนเซอร์ตัวใหม่นี้มีโอกาสผิดพลาดเพียง 1 ใน 1,000,000 เท่านั้น ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับที่ Apple เคลมไว้กับระบบ Face ID

ด้วยความกว้างของมัน ทำให้ผู้ใช้สามารถสแกนลายนิ้วมือได้ถึง 2 นิ้ว ในเวลาเดียวกัน ซึ่งการยืนยันตัวตนด้วยลายนิ้วมือ 2 ชุด พร้อมกัน ก็จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้สูงยิ่งขึ้นไปอีก

นอกเหนือไปจากเรื่องความปลอดภัยแล้ว Qualcomm ยังระบุว่ามันช่วยอำนวยความสะดวกในการเพิ่มลายนิ้วมือได้อีกด้วย เราไม่จำเป็นแตะไปที่เซนเซอร์หลายๆ รอบ เปลี่ยนมุม, เอียงนิ้ว ฯลฯ เพิ่มเก็บรายละเอียดให้ครบอีกต่อไป

ที่มา:

ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting

ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ http://line.me/ti/p/~@itgenius
Facebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th

แนะนำหลักสูตรอบรมที่น่าสนใจ

user
โดย เอ็นโอไอ ไอทีจีเนียส
เข้าชม 376 ครั้ง

คำค้นหา : qualcommเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือoptical imageระบบ 3d sonicคลื่นเสียงความถี่สูงgalaxy s10แฮกสแกนลายนิ้วมือ3d sonic maxappleระบบ face id