วิตามิน ป้องกัน “โควิด-19” ได้หรือไม่?

วิตามิน ป้องกัน “โควิด-19” ได้หรือไม่?

หมวดหมู่: บทความทั่วไป

แพทย์แนะ “วิตามิน” อะไร กินแล้วช่วยลดเสี่ยง “โควิด-19” ได้

นอกจากอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายที่เราพยายามรับประทานกันอยู่ทุกวันแล้ว หลายคนอาจจะไม่แน่ใจว่าร่างกายของเราได้รับวิตามินที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันโรคได้มากเพียงพอหรือเปล่า จึงอยากหาตัวช่วยเป็นการรับประทาน “วิตามิน” เพิ่ม

Sanook Health มีข้อมูลจาก Podcast รพ.สมิติเวช โดย พญ.ม.ล.ธัญญ์นภัส เทวกุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ป้องกัน และเวชศาสตร์ชะลอวัย รพ.สมิติเวช ศรีนครินทร์ มาฝากกัน

วิตามิน ป้องกัน “โควิด-19” ได้หรือไม่?

ขณะนี้ ยังไม่มีรายงานวิจัยที่ยืนยันได้ 100% ว่าสามารถ “ป้องกัน” โควิด-19 ได้ เพียงแต่มีคุณสมบัติของวิตามิน และแร่ธาตุบางชนิดที่ช่วยฟื้นฟูระบบภูมิคุ้มกันโรค และต้านการอักเสบของร่างกาย และเมื่อภูมิคุ้มกันโรคทำงานได้ดีแล้ว ความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสก็จะลดน้อยลง

วิตามินที่ช่วยเรื่องของการฟื้นฟูการทำงานของระบบภูมิต้านทานโรคของร่างกาย ได้แก่

    - วิตามินซี
    - วิตามินดี
    - สังกะสี หรือซิงค์
    - สารแอนตี้ออกซิแดนท์ต่างๆ

วิตามินที่กินเพิ่มเข้าไป จะเป็นประโยชน์กับเรามากน้อยแค่ไหน?

เราจะได้รับประโยชน์จากวิตามินที่เรากินเพิ่มเข้าไปมากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับว่าร่างกายของเรากำลัง “ขาด” วิตามินตัวไหนอยู่ ทราบด้วยการเจาะเลือดตรวจ แล้วกินวิตามินเสริมเพิ่มเฉพาะตัวที่ขาด

การกินวิตามินเสริมโดยที่ร่างกายของเราไม่ได้ขาดวิตามินตัวนั้นๆ มากนัก อาจทำให้เราได้รับวิตามินชนิดนั้นมากเกินไป และอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย โดยเฉพาะการทำงานของตับ หรือไตได้ ดังนั้นหากร่างกายไม่ได้ขาดวิตามินมากถึงขั้นต้องกินเสริม ก็ไม่มีความจำเป็นต้องกิน

ไม่อยากตรวจเลือด แต่ไม่อยากให้ร่างกายขาดวิตามิน ควรทำอย่างไร?

    1.รับประทานอาหารที่มีวิตามินซีสูง น้ำตาลต่ำ เช่น ฝรั่ง ชมพู่ แอปเปิ้ล
    2.รับประทานอาหารที่มีแอนตี้ออกซิแดนท์ หรือสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น แครอท มะละกอสุก มะม่วงสุก มะเขือเทศ มะปรางหวาน มะยงชิด สัปปะรด แตงโม ส้ม
    3.เพิ่มวิตามินดีให้กับร่างกายด้วยการให้ผิวรับแสงแดดยามเช้า (ไม่เกิน 8 โมงเช้า) เป็นเวลา 10-15 นาที โดยไม่ต้องทาครีมกันแดด เพื่อให้ผิวรับวิตามินจากแสงแดดได้เต็มที่
    4.รับประทานอาหารที่มีซิงค์ หรือสังกะสี เช่น สัตว์ทะเลเปลือกแข็ง เช่น ปู กุ้ง หอยนางรม หอยแมลงภู่ และหอบกาบ ถั่ว ธัญพืช ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม ไข่

ที่มา:

ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting

ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ https://lin.ee/xoFlBFe
Facebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th

แนะนำหลักสูตรอบรมที่น่าสนใจ

user
โดย เอ็นโอไอ ไอทีจีเนียส
เข้าชม 127 ครั้ง

คำค้นหา : วิตามินโควิด-19ระบบภูมิคุ้มกันโรคการติดเชื้อไวรัสวิตามินซีวิตามินดีสังกะสี หรือซิงค์สารแอนตี้ออกซิแดนท์การเจาะเลือดตรวจผิวรับแสงแดดยามเช้าวิตามินจากแสงแดดสัตว์ทะเลเปลือกแข็งผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม