"เทสล่า" วางแผนสร้างหุ่นยนต์คล้ายมนุษย์ในปีหน้า

"เทสล่า" วางแผนสร้างหุ่นยนต์คล้ายมนุษย์ในปีหน้า

หมวดหมู่: บทความทั่วไป

"เทสล่า" วางแผนสร้างหุ่นยนต์คล้ายมนุษย์ในปีหน้า

“เทสล่า”บริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติอเมริกัน กล่าวว่า ทางบริษัทตั้งเป้าที่จะสร้างหุ่นยนต์คล้ายมนุษย์ หรือ ฮิวแมนนอยด์ ให้เสร็จสมบูรณ์ภายในปีหน้า

Elon Musk กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า หุ่นยนต์ที่เรียกว่า Tesla Bot จะได้รับการออกแบบมาเพื่อทำงานที่มนุษย์ไม่อยากทำ และว่าทางบริษัทจะใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในหุ่นยนต์คล้ายมนุษย์แบบเดียวกับที่เทสลาใช้ในรถยนต์ ซึ่งรวมไปถึงระบบที่ซับซ้อนของกล้องและอุปกรณ์อื่น ๆ เพื่อช่วยให้หุ่นยนต์สามารถทำงานในสถานการณ์จริงได้

หุ่นยนต์ซึ่งมีความสูงประมาณ 1.7 เมตรนี้ยังถูกออกแบบมาให้เป็นมิตรกับมนุษย์อีกด้วย

Musk กล่าวอีกว่า การใช้หุ่นยนต์ดังกล่าวในขั้นตอนการผลิตนั้นอาจทำให้เศรษฐกิจโลกเปลี่ยนแปลงไปได้ เพราะพวกมันจะสามารถช่วยจัดการกับปัญหาการขาดแคลนแรงงานที่เป็นปัญหาอยู่ในปัจจุบัน

ทั้งนี้ การงานจัดแสดงหุ่นยนต์เหมือนมนุษย์ของเทสลานั้น มีขึ้นหลังจากที่หน่วยงานด้านความปลอดภัยของรัฐบาลสหรัฐฯ ระบุว่า กำลังสืบสวนเหตุการณ์รถชนกันหลายครั้งที่เกี่ยวข้องกับรถเทสลา เหตุการณ์รถชนดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการใช้ระบบช่วยเหลือการขับรถของทางบริษัท

Musk ไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวในระหว่างงานแสดงของบริษัท แต่เขาก็ย้ำอีกครั้งว่า เทสลามั่นใจว่าระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติเต็มรูปแบบจะทำงานที่ระดับความปลอดภัยที่สูงกว่าการขับขี่รถของมนุษย์

สำนักบริหารความปลอดภัยการจราจรบนทางหลวงแห่งชาติเผยข้อมูลว่า มีเหตุการณ์รถชน 11 ครั้งที่เกี่ยวข้องกับรถเทสลาหลายรุ่น ซึ่งชนกับรถฉุกเฉินที่จอดอยู่บนถนน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บอีก 17 ราย

ทางหน่วยงานกล่าวว่า มีการยืนยันว่ารถยนต์เทสลาที่เกี่ยวข้องนั้นใช้ระบบ Autopilot หรือ Traffic-Aware Cruise Control ของบริษัทก่อนที่จะเกิดอุบัติเหตุ ทั้งสองระบบใช้ชุดกล้องและอุปกรณ์อื่น ๆ เพื่อช่วยผู้ขับรถ

ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมบางคนตั้งคำถามว่า หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ที่ Musk บรรยายไว้จะกลายเป็นจริงหรือไม่ เพราะเทสลาเคยมีประวัติการประกาศเปิดตัวสินค้าที่ต้องเผชิญกับความล่าช้าครั้งใหญ่หรือถูกยกเลิกไป

Raj Rajkumar ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ที่มหาวิทยาลัย Carnegie Mellon กล่าวกับรอยเตอร์ว่า เขาไม่แน่ใจว่าหุ่นยนต์ Tesla Bot นั้นจะเป็นเพียงเป็นความฝันที่ทำให้เกิดความตื่นตัวในเรื่องหุ่นยนต์หรือไม่

แต่เขาก็สามารถพูดได้อย่างเต็มปากว่า ต้องใช้เวลานานกว่า 10 ปีก่อนที่หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์จากบริษัทใด ๆ บนโลกใบนี้จะสามารถเดินไปที่ร้านเพื่อซื้อข้าวของต่าง ๆ ได้จริง ๆ

ที่มา:

ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting

ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ https://lin.ee/xoFlBFe
Facebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th

แนะนำหลักสูตรอบรมที่น่าสนใจ

user
โดย เอ็นโอไอ ไอทีจีเนียส
เข้าชม 99 ครั้ง

คำค้นหา : เทสล่าหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์elon musktesla botเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์เศรษฐกิจโลกรถยนต์เทสลาระบบ autopilotหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์raj rajkumar