Facebook เพิ่มฟีเจอร์ Shops ช่วยให้การซื้อขายสินค้าง่ายดายมากยิ่งขึ้น

Facebook เพิ่มฟีเจอร์ Shops ช่วยให้การซื้อขายสินค้าง่ายดายมากยิ่งขึ้น

หมวดหมู่: บทความทั่วไปข่าวไอที

Facebook เพิ่มฟีเจอร์ Shops ช่วยให้การซื้อขายสินค้าง่ายดายมากยิ่งขึ้น

บริษัท Facebook สังเกตเห็นว่าผู้ใช้จำนวนมากได้ใช้งานแพลทฟอร์มของทางบริษัทเป็นช่องทางในการขายสินค้าและเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่มากขึ้น และทางบริษัทก็ได้ออกฟีเจอร์ที่จะมาช่วยเหลือผู้ประกอบการต่างๆ มาก่อนแล้วอย่างการสร้าง Marketplace บน Facebook หรือการเพิ่มฟีเจอร์ให้ลูกค้าสามารถกดสั่งซื้อสินค้าได้จากโพสต์โฆษณาใน Instagram โดยตรง

และในช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19 นี้ทำให้ผู้ใช้ส่วนหนึ่งหันมา ขายของออนไลน์ กันมากขึ้นเพื่อต่อยอดธุรกิจให้อยู่รอดต่อไปได้ในสถานการณ์นี้ ทั้งการโพสต์ขายของบน Facebook และ Instagram พร้อมทั้งทิิ้งช่องทางการสั่งซื้อเอาไว้ว่าผู้ซื้อสามารถมารับสินค้าได้ที่ร้านหรือมีบริการจัดส่งแบบเดลิเวอรี และคาดว่าแนวโน้มของธุรกิจออนไลน์น่าจะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

ดังนั้น Facebook จึงได้พัฒนาฟีเจอร์ Shops เข้ามาใน Facebook และ Instagram ช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้ที่เป็นผู้ประกอบการกิจการต่างๆ ให้สามารถเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น และเพิ่มความมั่นใจให้กับร้านค้าจะไม่มีการกดสั่งซื้อสินค้าและยกเลิกในภายหลัง

ซึ่งภายใน Shops นี้ผู้ขายสินค้าจะสามารถ อัปโหลดแคตตาล็อกสินค้า และเลือกรูปภาพและรายชื่อของสินค้าที่ต้องการจะโปรโมตมาทำเป็นรูป Cover และจัดเทมแพลทให้ดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้ง่ายมากขึ้นโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และสำหรับผู้ที่ชื่นชอบในการ Live ขายสินค้าก็สามารถแท็กสินค้าที่ต้องการให้้ลิงก์ไปยัง Shops ได้ในขณะที่ทำการ Livestream อยู่อีกด้วย

นอกจากนี้ร้านค้าต่างๆ ยังสามารถเชื่อมต่อบัญชีร้านค้า Facebook ไปยัง Instagram ได้ในไม่กี่ขั้นตอน ทำให้ช่วยขยายฐานลูกค้าออกไปได้มากขึ้น และผู้ซื้อเองก็สามารถค้นหาและเลือกซื้อสินค้าที่ต้องการได้ทุกที่ ทุกเวลาโดยที่ไม่ต้องรอการตอบกลับจากทางร้าน

ในส่วนของการ ชำระเงิน นั้นจะใช้แพลทฟอร์มภายนอก (3rd-party) เข้ามาช่วยดูแลในส่วนนี้ โดยจะผูกไว้กับบริษัทพาร์ทเนอร์อย่าง Shopify ที่ทางร้านผูกบัญชีเอาไว้ในการลงโฆษณา (ส่วนของประเทศไทยก็อาจผูกกับบริษัทลงขายสินค้าออนไลน์เจ้าอื่นๆ ที่เราคุ้นเคยกันดี)

สำหรับฟีเจอร์ Facebook Shops นั้นได้ปล่อยออกมาให้ใช้งานกันแล้วในสหรัฐอเมริกา ส่วนประเทศอื่นๆ ก็น่าจะต้องรอต่อไปอีกหน่อย และในส่วนของ Instagram Shops ทางบริษัทก็กำลังเร่งพัฒนาอยู่ คาดว่าจะปล่อยออกมาให้ใช้งานกันในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้เช่นกัน

ที่มา:

ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting

ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ http://line.me/ti/p/~@itgenius
Facebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th

แนะนำหลักสูตรอบรมที่น่าสนใจ

user
โดย เอ็นโอไอ ไอทีจีเนียส
เข้าชม 162 ครั้ง

คำค้นหา : facebookฟีเจอร์ shopsmarketplaceสั่งซื้อสินค้าinstagramcovid-19ขายของออนไลน์เดลิเวอรีธุรกิจออนไลน์แคตตาล็อกสินค้าการ live ขายสินค้าlivestreamshopifyfacebook shopsinstagram shops