การล้างมือด้วยสบู่ ผู้กอบกู้โลกจากเชื้อไวรัสโคโรนา

การล้างมือด้วยสบู่ ผู้กอบกู้โลกจากเชื้อไวรัสโคโรนา

หมวดหมู่: บทความทั่วไป

ในช่วงสถานการณ์ไวรัสโคโรนาระบาดไปทั่วโลก ผู้คนต่างเสาะหาวิธีป้องกันตัวเองจากไวรัสดังกล่าว แต่ตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ การป้องกันตัวเองที่ดีที่สุดและง่ายที่สุดคือ “การล้างมือด้วยสบู่” ซึ่งช่วยกำจัดเชื้อไวรัสที่อยู่ตามซอกมือได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ทำไม “สบู่” จึงมีประสิทธิภาพสูงสุดในการกำจัดเชื้อไวรัส Sanook จะไขข้อข้องใจและแนะนำวิธีการล้างมือด้วยสบู่ที่ถูกต้อง เพื่อเป็นแนวทางเบื้องต้นในการรับมือกับเจ้าไวรัสชนิดนี้

สบู่ประกอบด้วยโครงสร้างลูกผสม คือ มีขั้วที่ชอบน้ำ หรือ ไฮโดรฟิลลิก (hydrophilic) และขั้วที่ไม่ชอบน้ำ หรือ ไฮโดรโฟบิก (hydrophobic) ซึ่งเป็นขั้วที่จะไปจับไขมันและโปรตีนของเชื้อ ซึ่งเชื้อไวรัสและแบคทีเรียบางชนิดจะมีเยื่อหุ้มที่เป็นไขมันและโปรตีน โดยโปรตีนหรือ “สไปก์” (Spike) ที่เรียงรายอยู่บนเยื่อหุ้มนี้จะช่วยให้ไวรัสสามารถเชื่อมติดกับเซลล์ร่างกายของสิ่งมีชีวิต เมื่อโมเลกุลของสบู่โดนน้ำ ขั้วของสบู่จะเข้าไปทำปฏิกิริยากับโมเลกุลของเชื้อโรค โดยขั้วที่ไม่ชอบน้ำจะทำหน้าที่จับไขมันและโปรตีน และขั้วชอบน้ำจะดึงไขมันไปรวมกับน้ำ ทำให้เชื้อโรคแตกตัว ขณะเดียวกัน ก็จะก่อตัวเป็นฟองขนาดเล็ก เรียกว่า ไมเซลล์ (micelles) แล้วก็ล้างออกด้วยน้ำ ดังนั้น การล้างมือด้วยน้ำกับสบู่จึงเป็นการกำจัดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียบนผัวหนังได้ดีที่สุด

หลักการข้างต้นใช้ได้ผลกับเชื้อไวรัสโคโรนาเช่นกัน เพราะเชื้อไวรัสดังกล่าวมีไขมันและโปรตีนล้อมรอบ ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันเชื้อ และมีสไปก์ที่มีลักษณะคล้ายมงกุฎกระจายตัวอยู่รอบ ๆ ทำหน้าที่เชื่อมติดกับเซลล์ผู้รับ เมื่อเจอกับโมเลกุลของสบู่ ซึ่งทำหน้าที่แยกไขมันออกจากกัน ส่วนที่เป็นเกราะป้องกันเชื้อซึ่งเกาะกันอยู่อย่างหลวม ๆ จะถูกทำลาย เมื่อเกราะป้องกันเชื้อถูกทำลาย เชื้อไวรัสก็จะแตกออกและหมดฤทธิ์ไป

อย่างไรก็ตาม ปฏิกิริยาข้างต้นต้องใช้เวลา เพราะผิวหนังมีรอยย่นต่าง ๆ เราจึงต้องใช้เวลาล้างมืออย่างน้อย 20 วินาทีเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด ดังนั้น การล้างมือด้วยสบู่ที่ถูกวิธีและใช้เวลาที่เหมาะสม จะสามารถกำจัดเชื้อไวรัสโคโรนาได้ ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้แนะนำให้ประชาชนล้างมือให้บ่อยโดยใช้สบู่และน้ำ จากนั้นเช็ดให้แห้งด้วยกระดาษทิชชู่แบบใช้แล้วทิ้ง หรือใช้เจลล้างมือในกรณีที่ไม่สามารถหาน้ำและสบู่ล้างมือได้ โดยมีขั้นตอนการล้างมือ ดังนี้

 • เปิดน้ำใส่มือให้เปียก
 • เทสบู่ในปริมาณที่พอดีสำหรับมือทั้งสองข้าง
 • ถูฝ่ามือทั้งสองข้างเข้าด้วยกัน
 • ถูหลังฝ่ามือด้วยฝ่ามืออีกข้าง และทำสลับกันให้ครบสองข้าง
 • ถูร่องนิ้วมือโดยให้นิ้วมือประสานกัน
 • ถูบริเวณหลังนิ้วด้วยฝ่ามืออีกข้าง
 • ใช้มือหมุนถูบริเวณนิ้วโป้ง และทำสลับกันให้ครบสองข้าง
 • ใช้ปลายนิ้วถูฝ่ามือเป็นวงกลม และทำสลับกันให้ครงสองข้าง
 • ล้างมือด้วยน้ำสะอาด
 • เช็ดมือให้แห้งด้วยทิชชู่แบบใช้แล้วทิ้ง
 • ใช้ทิชชู่หมุนปิดก๊อกน้ำ

การล้างมือด้วยน้ำและสบู่เป็นปัจจัยสำคัญของการสาธารณสุขที่จะช่วยลดอัตราของการแพร่ระบาดใหญ่ทั่วโลก จำกัดจำนวนผู้ติดเชื้อ และป้องกันสถานการณ์คนไข้ล้นโรงพยาบาลได้ แต่วิธีการนี้จะได้ผล ก็ต่อเมื่อทุกคนล้างมืออย่างถูกต้องและล้างมือบ่อย ๆ ทั้งนี้ คนอายุน้อยและสุขภาพดีก็ควรล้างมือให้บ่อยเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงการระบาดใหญ่ของโรคเพราะคนอายุน้อยสามารถแพร่กระจายเชื้อให้กับกลุ่มบอบบางได้ 

 

ขอขอบคุณ ข้อมูล :The New York Time

บทความโดย: Nattatiti K.

ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting

ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ http://line.me/ti/p/~@itgenius
Facebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th
user
โดย สิริรัตน์ บุตรคาน
เข้าชม 64 ครั้ง

คำค้นหา : สบู่การล้างมือไวรัสการป้องกันโควิด 19หน้าการ