สรุปภาพรวมการเขียน PHP ติดต่อฐานข้อมูล

สรุปภาพรวมการเขียน PHP ติดต่อฐานข้อมูล

หลักการเขียนโปรแกรมภาษา PHP เพื่อติดต่อฐานข้อมูลต่างๆ สามารถสรุปวิธีการเขียนได้ประมาณ 3 ทาง ดังนี้

วิธีที่ 1 Native Connectivity
     
คือ ลักษณะของการเขียนโปรแกรมที่โปรแกรมภาษาได้จัดเตรียมไลบรารีสำหรับติดต่อฐานข้อมูลไว้ให้ ดังนี้ ในการเขียนโปรแกรมสามารถที่จะเรียกใช้คำสั่งสำหรับการจัดฐานข้อมูลได้เลย เช่น PHP ติดต่อฐานข้อมูล MySQL จะใช้ไลบรารี MySQL หรือ PHP ติดต่อฐานข้อมูล Oracle จะใช้ไลบรารี oci เป็นต้น สรุป คือ วิธีการติดต่อฐานข้อมูลวิธีนี้โปรแกรมภาษาจะมีฟังก์ชันสำหรับการติดต่อฐานข้อมูลโดยเฉพาะ การติดต่อฐานข้อมูลแบบโดยตรง ไม่มีการผ่านตัวกลางอะไร

วิธีที่ 2 Data Soures (ODBC-Open Database Connectivity) คือ
      ลักษณะการเขียนโปรแกรมที่โปแกรมภาษานั้นไม่ได้จัดเตรียมไลบรารีสำหรับการติดต่อฐานข้อมูลไว้ให้ ดังนััน (ODBC-Open Database Connectivity) เช่น สร้าง ODBC สำหรับการเชื่อมต่อโปรแกรมภาษา PHP กับฐานข้อมูล Access เป็นต้น ดังนั้น ก่อนที่จะทำการเขียนโปรแกรมติดต่อฐานข้อมูลจะต้องทำการเชื่อต่อ ODBC ก่อน ซึ่งเรียกว่า Data Source 

วิธีที่ 3 PHP Data Objects (PDO)
     คือ ส่วนติดต่อของโปรแกรมประยุกต์ (Application Programming Interface - API) กับฐานข้อมูล โดยได้จัดเตรียมกลุ่มของคลาส (Class) และเมธอด (Method) สำหรับการเข้าถึงฐานข้อมูล ลักษณะการทำงานของ PDO จะรวมข้อดีของ Native Connectivity และ Data Source (ODBC) ดังนั้น ข้อดีของ PDO คือ สามารถเปลี่ยนแปลงฐานข้อมูลได้โดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนแปลงโค้ดของโปรแกรม (เปลี่ยนเฉพาะคำสั่งที่เป็นการเลือกฐานข้อมูลเท่านั้น) และการเชื่อมต่อฐานข้อมูลกระทำโดยไม่ต้องผ่านตัวกลางด้วย
     ก่อนที่จะเริ่มต้นการใช้งาน PDO ได้จะต้องทำกาารปรับแต่งค่าของ PHP Engine เสียก่อน โดยเข้าไปที่โค้ดโปรแกรม php.in ที่ถูกจัดเก็บไว้ใน C:/windows/ หาบรรทัดที่เขียนว่า ;extension=php_pdo.dll ให้ทำการลบเครื่องหมาย ว ด้านหน้าออก (ในกรณีนี้เป็นการเปิดใช้งาน PDO กับฐานข้อมูล MySQL ถ้าต้องการใช้งานฐานข้อมูลอื่นก็เลือกเปิดใช้งานได้) ในกรณีที่ไม่มีคำสั่ง extension=php_pdo.dll ก็ให้พิมพ์ลงไปในไฟล์ php.ini ก็ได้ และให้ทำการบันทึกไฟล์ php.ini นี้ หลังจากนั้น ต้องทำการ Stopl Apache และ Start Apache ตามลำดับก็พร้อมที่จะใช้งาน PDO extension แล้ว

 

ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting

ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ http://line.me/ti/p/~@itgenius
Facebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th
user
โดย Admin ITGenius
เข้าชม 3,065 ครั้ง

คำค้นหา : ฐานข้อมูล สรุปการเขียนฐานข้อมูล สรุปภาพรวมเขียน PHP แนวทางการเขียน PHP PHP กับฐานข้อมูล ลักษณะการเขียนฐานข้อมูล การแบ่งการเขียนติดต่อฐานข้อมูล การเขียนฐานข้อมูลแบบNative Connectivity การเขียนฐานข้อมูลแบบData Soures การเขียนฐานข้อมูลแบบPHP Data Objects