เตือน! สมุนไพรเคอร่า (Kerra) รักษา “โควิด-19” ไม่ได้

เตือน! สมุนไพรเคอร่า (Kerra) รักษา “โควิด-19” ไม่ได้

หมวดหมู่: บทความทั่วไป

เตือน! สมุนไพรเคอร่า (Kerra) รักษา “โควิด-19” ไม่ได้

ตามที่มีการแนะนำถึงประเด็นเรื่อง ผลิตภัณฑ์สมุนไพรเคอร่า (Kerra) รักษาโรคโควิด-19 ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุขพบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากกรณีการแชร์ข้อมูลที่ระบุว่าสมุนไพรทางเลือกอีกหนึ่งตัว กินแล้วหาย 100% ได้ผลจริง ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ได้ชี้แจงว่า จากการตรวจสอบข้อมูลและเนื้อหาพบว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีการโฆษณาว่าเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบยาเม็ดที่ได้จากสมุนไพรหลายชนิด ได้แก่ ฟ้าทะลายโจร แก่นจันทน์แดง แก่นจันทน์ขาว หัวคล้า รากฟักข้าว รากมะนาว รากสะแก รากกระทุงหมาบ้า รากย่านาง บอระเพ็ด

ซึ่งเมื่อพิจารณาจากสูตรที่ขึ้นทะเบียนตํารับแล้ว พบว่าไม่มีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบ และไม่พบหลักฐานข้อมูลการวิจัยถึงประสิทธิผลและความปลอดภัยในการใช้เพื่อข้อบ่งใช้เพื่อรักษาโรคโควิด-19 ดังกล่าว รวมถึงการสืบค้นฐานข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแล้วพบผลิตภัณฑ์สมุนไพรดังกล่าวขึ้นทะเบียนเป็นผลิตภัณฑ์ยาแผนไทยเลขทะเบียนยาที่ G 40/57 ข้อบ่งใช้เป็นยาแก้ไข้ ดังนั้น การนำเอาผลิตภัณฑ์สมุนไพรดังกล่าวมาใช้เพื่อรักษาโรคโควิด-19 จึงไม่สอดคล้องตามสรรพคุณที่ขึ้นทะเบียนไว้ จึงไม่แนะนําให้ใช้ผลิตภัณฑ์สมุนไพรดังกล่าว เพื่อรักษาโควิด-19

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ทางด้านสุขภาพ หรือหากพบผลิตภัณฑ์ที่ต้องสงสัย สามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน 1556 และสามารถติดตามข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ www.fda.moph.go.th

ที่มา:

ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting

ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ https://lin.ee/xoFlBFe
Facebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th

แนะนำหลักสูตรอบรมที่น่าสนใจ

user
โดย เอ็นโอไอ ไอทีจีเนียส
เข้าชม 95 ครั้ง

คำค้นหา : สมุนไพรเคอร่าโควิด-19รักษาโรคโควิด-19ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมกระทรวงสาธารณสุขฟ้าทะลายโจรแก่นจันทน์แดงแก่นจันทน์ขาวหัวคล้ารากฟักข้าวรากมะนาวรากสะแกรากกระทุงหมาบ้ารากย่านางบอระเพ็ดผลิตภัณฑ์สมุนไพร