Google ทุ่มเงิน 1.1 พันล้านเหรียญดอลลาห์ ซื้อฝ่ายผลิตฮาร์ดแวร์ของบริษัท HTC

Google ทุ่มเงิน 1.1 พันล้านเหรียญดอลลาห์ ซื้อฝ่ายผลิตฮาร์ดแวร์ของบริษัท HTC

หมวดหมู่: บทความทั่วไปข่าวไอที

Google ทุ่มเงิน 1.1 พันล้านเหรียญดอลลาห์ ซื้อฝ่ายผลิตฮาร์ดแวร์ของบริษัท HTC
Google ประกาศความสำเร็จในการบรรลุสัญญาข้อตกลงในการซื้อฝ่ายผลิตฮาร์ดแวร์จาก HTC การประกาศข้อตกลงในครั้งนี้ได้มีการประกาศข่าวออกมาตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายน 2560 ที่ผ่านมา แต่เพิ่งจะบรรลุผลในขณะนี้

โดยทาง HTC จะทำการโอนย้ายทีมวิศวกรจำนวนกว่า 2,000 คน หรือประมาณ 1 ใน 5 ของ HTC ให้กับทาง Google แต่ทาง Google ยังไม่สามารถผูกขาดทรัพย์สินทางปัญญาของทาง HTC ได้ และทาง HTC เองก็ยังคงสามารถผลิตสมาร์ทโฟนของตนเองได้เช่นเดิม

ข้อแรกที่จะพูดถึงแน่นอนว่าข้อตกลงนี้จะช่วยให้ทาง Google นั้นมีระบบฮาร์ดแวร์ที่ดีขึ้นจากการเข้ามาพัฒนาจากทีมงานของ HTC ซึ่งทีมงานที่ซื้อมาส่วนใหญ่นั้นเคยทำงานร่วมกับ Google ในการผลิตสมาร์ทโฟน Google Pixel มาก่อน ซึ่งเป็นธุรกิจที่ HTC ไม่ได้มีส่วนแบ่งการตลาดมากอยู่แล้ว

ข้อต่อมาการซื้อฝ่ายผลิตในครั้งนี้จะทำให้ Google นั้นมีฐานทางด้านวิศวกรรมการผลิตใหม่ในเมืองไทเป ประเทศไต้หวัน ซึ่งฐานการผลิตของ HTC จะกลายเป็นฐานการผลิตที่ใหญ่ที่สุดของ Google ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และคาดว่าน่าจะเป็นฐานการผลิตสินค้าและผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ของทาง Google ในอนาคต

ทาง Rick Osterloh รองประธานอาวุโสฝ่ายฮาร์ดแวร์ของ Google ยังได้ออกมากล่าวผ่านทาง Blog อีกด้วยว่า ทาง Google มีความยินดีเป็นอย่างมากที่มีข้อตกลงที่ดีกับทาง HTC และยินดีที่จะต้อนรับพนักงานที่มีพรสวรรค์ในการที่จะช่วยกันพัฒนาผลิตภัณฑ์ของทาง Google ให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆ ในอนาคตต่อไปจากนี้ โดย Osterloh ยังได้กล่าวเสริมอีกด้วยว่า เพื่อนร่วมงานใหม่ของเราจะนำประสบการณ์ที่สั่งสมมานาน มาพัฒนาอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนให้ก้าวไปไกลได้อย่างแน่นอน

นอกจากนี้ทาง Google ได้ออกมาประกาศถึงแผนการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดห้องปฏิบัติการ AI ในกรุงปักกิ่ง ซึ่งเป็นห้องปฏิบัติการ AI แห่งแรกในประเทศจีน และยังเปิดฐานในเมืองเซินเจิ้น ประเทศจีน ที่ถือว่าเป็น Silicon Valley of hardware ของโลกอีกด้วย

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะทาง Google เข้ามาร่วมลงทุนกับบริการสตรีมมิ่งชื่อดังของจีนนั่นก็คือบริษัท Chushou อีกด้วย
แถมยังลงทุนกับ XtalPi บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของสหรัฐฯและจีน ซึ่งใช้ AI และเครื่องจักรในการศึกษาเรียนรู้เพื่อช่วยออกแบบยา รวมไปถึงการร่วมลงทุนกับ Go-Jek สตาร์ทอัพเรียกรถรายใหญ่ของอินโดนีเซีย

ถือว่าเป็นการก้าวไปสู่อนาคตที่โดดเด่นเป็นอย่างมากสำหรับ Google เพราะนอกจากที่พูดมาข้างต้นทั้งหมดแล้ว Google ยังร่วมมือกับ Tencent บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ ในมูลค่ากว่า 50,000 ล้านเหรียญ ที่กำลังมีการดำเนินการอยู่ในสหรัฐฯ และตลาดโลกอื่นๆ นับได้ว่าเป็นอีกก้าวที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก ว่า Google จะมีฮาร์ดแวร์อะไรใหม่ๆ ออกมา และจะเจาะตลาดเอเชียมากขึ้นขนาดไหน

ที่มา:

ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting

ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ http://line.me/ti/p/~@itgenius
Facebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th
user
โดย เอ็นโอไอ ไอทีจีเนียส
เข้าชม 597 ครั้ง

คำค้นหา : Google ฝ่ายผลิตฮาร์ดแวร์บริษัท HTCผลิตสมาร์ทโฟนระบบฮาร์ดแวร์Google Pixel การตลาดเมืองไทเป ประเทศไต้หวันเอเชียแปซิฟิกฐานการผลิตสินค้าRick Osterlohห้องปฏิบัติการ AIบริษัท Chushou