สาเหตุขนคุด พร้อมวิธีรักษาอย่างได้ผล หมดกังวลขนสะดุดกวนใจ

สาเหตุขนคุด พร้อมวิธีรักษาอย่างได้ผล หมดกังวลขนสะดุดกวนใจ

หมวดหมู่: บทความทั่วไป

สาเหตุขนคุด พร้อมวิธีรักษาอย่างได้ผล หมดกังวลขนสะดุดกวนใจ

ขนคุด หรือที่เรียกว่า Keratosis Pilaris – KP จะมีลักษณะเป็นตุ่มนูนแข็ง และจะกระจายไปตามรูขุมขน โดยส่วนใหญ่จะมีรอยแดงรอบๆ บริเวณที่เป็นตุ่มขนคุดร่วมด้วย หากใช้มือลูบสัมผัสก็จะรู้สึกถึงความขรุขระคล้ายหนังไก่ ทั้งนี้ขนคุดมักจะพบที่บริเวณต้นขา ขา สะโพก และรักแร้ วันนี้เราจะชวนให้มารู้ถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดขนคุด รวมทั้งวิธีรักษาที่ใช้ได้ผลดีกันค่ะ

สาเหตุที่ทำให้เกิดขนคุด

สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดขนคุด เกิดจากความผิดปกติของการสร้างเซลล์ผิวหนัง ซึ่งจะมีการสร้างเคราตินออกมามากกว่าปกติ ทำให้เกิดการสะสมอยู่ใต้ผิวหนังจนทำให้เกิดการอุดตันที่บริเวณรูขุมขน และทำให้ขนไม่สามารถงอกทะลุออกมาได้ ส่งผลให้เกิดเป็นขนคุดและอาจนำไปสู่การอักเสบหรือมีรอยแดงบริเวณโดยรอบ ทั้งนี้ในปัจจุบันยังไม่ทราบถึงตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดการสะสมของเคราตินเหล่านี้ แต่ก็ได้มีการสันนิษฐานเอาไว้ว่าน่าจะมีความเกี่ยวข้องกับพันธุกรรมหรือภาวะความผิดปกติบางอย่าง อย่างเช่น โรคผื่นภูมิผิวหนัง อีกทั้งผู้ที่มีลักษณะผิวแห้งก็มีโอกาสที่ขนคุดจะเกิดขึ้นได้ง่ายเช่นกัน

4 วิธีรักษาขนคุด

แม้ว่าจะไม่มีวิธีการรักษาขนคุดที่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่ก็สามารถรักษาให้อาการดีขึ้นได้ ด้วยวิธีดัง

1.ใช้ผลิตภัณฑ์กลุ่มมอยส์เจอไรเซอร์
ผลิตภัณฑ์กลุ่มมอยส์เจอไรเซอร์ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำให้โปรตีนเคราตินที่อุดตันอยู่ที่บริเวณรูขุมขนหลุดออก เนื่องจากผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวนั่นเอง

2.ใช้ผลิตภัณฑ์กลุ่มสเตียรอยด์
ผลิตภัณฑ์กลุ่มสเตียรอยด์ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่แนะนำให้ซื้อมาใช้เอง เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้หากใช้ต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสิว รอยด่างดำ ผิวบาง หรือเกิดอาการแพ้ต่างๆ ได้ง่าย แต่ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์กลุ่มสเตียรอยด์มีส่วนช่วยรักษาขนคุดให้ดีขึ้นได้ แต่จะต้องให้แพทย์เป็นผู้สั่งจ่ายยาเท่านั้น

3.ใช้ผลิตภัณฑ์กลุ่มอนุพันธ์วิตามินเอ
ผลิตภัณฑ์กลุ่มอนุพันธ์วิตามินเอ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดการอุดตันและช่วยป้องกันการอุดตันของรูขุมขนได้ ผลิตภัณฑ์ตัวนี้แนะนำให้ทาก่อนนอน และต้องเริ่มที่ความเข้มข้นต่ำ เพราะตัวยาในกลุ่มนี้มีส่วนทำให้เกิดการระคายเคืองผิวได้ง่าย อีกทั้งไม่แนะนำให้ใช้สำหรับหญิงตั้งครรภ์และคุณแม่ที่ให้นมลูก

4.ใช้ผลิตภัณฑ์กลุ่ม Keratolytic Agent
ผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้มีส่วนช่วยผลัดเซลล์ผิวอุดตัน ซึ่งสารต่างๆ ที่อยู่ในกลุ่มของ Keratolytic Agent ได้แก่ AHA, BHA และ Urea Cream 20%

สำหรับสาวๆ คนไหนที่เป็นกังวลกับปัญหาขนคุด หรือรู้สึกไม่มั่นใจในตัวเองเมื่อมีขนคุดอยู่ตามบริเวณต่างๆ แนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผิวของตัวเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ จะช่วยให้มั่นใจในความปลอดภัยยิ่งกว่า

ที่มา:

ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting

ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ https://lin.ee/xoFlBFe
Facebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th

แนะนำหลักสูตรอบรมที่น่าสนใจ

user
โดย เอ็นโอไอ ไอทีจีเนียส
เข้าชม 93 ครั้ง

คำค้นหา : สาเหตุขนคุดรักษาขนคุดมอยส์เจอไรเซอร์สเตียรอยด์ปัญหาสิวรอยด่างดำผิวบางผู้สั่งจ่ายยาอนุพันธ์วิตามินเอkeratolytic agentผลัดเซลล์ผิวอุดตันแพทย์ผิวหนัง