เนื้อหมูติดเชื้อ ASF เรายังกินได้อยู่ไหม

เนื้อหมูติดเชื้อ ASF เรายังกินได้อยู่ไหม

หมวดหมู่: บทความทั่วไป

เนื้อหมูติดเชื้อ ASF เรายังกินได้อยู่ไหม

ราคาเนื้อหมูที่กำลังพุ่งสูงขึ้นทะลุ 200 บาทต่อกิโลกรัม ตามมาด้วยข่าวพบการติดเชื้อโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) ของรัฐบาล นำความหนักใจมาให้พี่น้องประชาชนทุกคนทั้งในฐานะพ่อค้าแม่ค้าหรือผู้บริโภคในด้านมิติเศรษฐกิจ รวมถึงในด้านสาธารณสุขเอง เชื้อไวรัส ASF ก็ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าสุดท้ายแล้ว เชื้ออหิวาต์นี้หากมนุษย์กินเข้าไปจะติดเชื้อได้เหมือนกับหมูหรือไม่

โรค ASF คืออะไร
จากข้อมูลสัมภาษณ์ของหลายสำนักข่าวสรุปได้ว่าเชื้อ ASF : African Swine Fever เป็นโรคอหิวาต์​แอฟริกา​ใน​สุกร ที่แพร่เชื้อไวรัสที่ทนในธรรมชาติและติดเชื้อได้อย่างรุนแรงทั้งในหมูและหมูป่า จึงเป็นเหตุให้เชื้อไวรัสแพร่ได้เร็วและตกค้างได้นานหลายปีแม้อยู่ในเนื้อหมูแช่เย็น

โรค ASF ติดจากสัตว์สู่คนได้ไหม
แม้เชื้ออหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) มีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมได้นานหลายเดือน แต่ไม่ใช่โรคที่ติดจากสัตว์สู่คน โรค ASF จึงไม่ก่อให้เกิดอันตรายแก่มนุษย์และในปัจจุบันยังไม่มีประวัติผู้ป่วยด้วยเชื้อโรคนี้

หากกินหมูติดเชื้อ ASF จะอันตรายต่อร่างกายหรือไม่
เรายังสามารถกินเนื้อหมูที่ติดเชื้อ ASF ได้ตามปกติเนื่องจากเชื้อไม่ติดจากสัตว์สู่คน แต่ถึงอย่างไรนั้นก็ไม่ควรกินเนื้อสุกๆดิบๆ เพราะเชื้อไวรัสนี้จะตายด้วยความร้อน​ 60 องศาขึ้นไป อย่างน้อย 30 นาที เพื่อความมั่นใจว่าอาหารที่ทานจะสะอาด ปลอดเชื้อ จึงควรกินอาหารที่ปรุงสุกทุกครั้งลดความเสี่ยง

ปัญหาหมูติดเชื้อจนนำไปสู่การขาดแคลนอาหารของคนไทยจนขึ้นค่าครองชีพด้านการกิน แม้หมูที่ติดเชื้อยังสามารถทานได้อยู่แต่ในแง่เกี่ยวกับอนามัยก็ไม่นิยมนำมาปรุงอาหารกันอย่างแน่นอน เราจึงเห็นหลายๆที่เสนอโปรตีนประเภทอื่นขึ้นมาเพื่อเป็นทางเลือกในยุคหมูแพงแบบนี้ 

แต่หากรัฐมองไปถึงอนาคต การสรรหาอาหารทดแทนอาจไม่ใช่เรื่องแรกที่ควรแก้ไข เท่ากับปัญหาโครงสร้างที่จะตามมาในอนาคต

ที่มา:

ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting

ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ https://lin.ee/xoFlBFe
Facebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th

แนะนำหลักสูตรอบรมที่น่าสนใจ

user
โดย เอ็นโอไอ ไอทีจีเนียส
เข้าชม 296 ครั้ง

คำค้นหา : ราคาเนื้อหมูโรคอหิวาต์สาธารณสุขเชื้อไวรัส asfเชื้อไวรัสโรคที่ติดจากสัตว์สู่คนหมูติดเชื้อ asfการขาดแคลนอาหารยุคหมูแพงค่าครองชีพด้านการกินโรค asf