วิธีรักษา “ภาวะอ่อนล้าเรื้อรัง” อันตรายที่วัยเรียน-วัยทำงาน อาจเจอ

วิธีรักษา “ภาวะอ่อนล้าเรื้อรัง” อันตรายที่วัยเรียน-วัยทำงาน อาจเจอ

หมวดหมู่: บทความทั่วไป

วิธีรักษา “ภาวะอ่อนล้าเรื้อรัง” อันตรายที่วัยเรียน-วัยทำงาน อาจเจอ

    - ความเครียด การรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา ได้รับสารอาหารไม่พอเพียง นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ขาดการออกกำลังกาย เหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้ร่างกายอ่อนล้าอ่อนแรง
    - อาการอ่อนล้าเรื้อรัง นอกจากส่งผลเสียต่อประสิทธิภาพการทำงานในชีวิตประจำวันแล้ว หากปล่อยทิ้งไว้นานวันเข้าโดยปราศจากการดูแลอย่างถูกวิธีอาจนำไปสู่การเจ็บป่วยเป็นโรคเรื้อรังต่าง ๆได้ในอนาคตอีกด้วย

คุณมีอาการอ่อนล้าเรื้อรังแบบไม่ทราบสาเหตุบ้างหรือไม่

อาการแบบนี้อาจเป็นสัญญาณเตือนถึงความบกพร่องของสมดุลร่างกายและนำไปสู่โรคภัยต่างๆ ตามมาได้

“ภาวะอ่อนล้าเรื้อรัง” อันตรายที่วัยเรียน-วัยทำงาน อาจเจอ
พญ. พัชรนันท์ ศรีพัฒนวัชร์ แพทย์วุฒิบัตร Anti-Aging Medicine (สหรัฐอเมริกา) ชำนาญการด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ รพ. สมิติเวช ศรีนครินทร์ ระบุว่า ในภาวะสังคมที่เต็มไปด้วยความวุ่นวาย การทำงานที่เร่งรีบ และความเคร่งเครียดเกิดขึ้นบ่อยครั้งในชีวิตประจำวัน อาจเป็นปัจจัยที่ทำให้เราเสี่ยงภาวะอ่อนล้าเรื้อรัง เช่น

    - ความเครียดที่รุมเร้า
    - การรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา
    - ได้รับสารอาหารไม่พอเพียง
    - ขาดการพักผ่อน
    - ขาดการออกกำลังกาย

ปัจจัยเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้ร่างกายอ่อนล้าอ่อนแรงลงทุกขณะ จนบางครั้งแทบไม่มีแรงทำงาน จึงจำต้องใช้เครื่องดื่มชูกำลัง เช่น กาแฟ เข้ามาช่วย ในบางครั้งกาแฟหลายแก้วก็ยังไม่สามารถให้พลังงานได้ดีพอ ยิ่งนานวันก็ยิ่งอ่อนแรง ซึ่งอาจจะนำไปสู่ภาวะภูมิคุ้มกันที่ลดลง ภาวะฮอร์โมนที่เริ่มแปรปรวน ภาวะการเผาผลาญลดลง ส่งผลต่อน้ำหนักตัวที่ควบคุมได้ยาก

หากปล่อยให้เป็นเช่นนี้ไปเรื่อยๆ สุขภาพร่างกายก็อาจจะแย่ลงและนำมาสู่การเกิดโรคต่างๆ อาทิ เช่น ภาวะอ้วนลงพุง โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ภูมิแพ้ เป็นต้น ดังนั้นจะเห็นได้ว่าจากเรื่องอาการอ่อนล้าทั่วๆไป นอกจากส่งผลเสียต่อประสิทธิภาพการทำงานในชีวิตประจำวันแล้ว หากปล่อยทิ้งไว้นานวันเข้าโดยปราศจากการดูแลอย่างถูกวิธีอาจนำไปสู่การเจ็บป่วยเป็นโรคเรื้อรังต่างๆได้ในอนาคตอีกด้วย

วิธีรักษาภาวะอ่อนล้าเรื้อรัง

    - พักผ่อนให้เพียงพอ
    - รับประทานอาหารที่ช่วยให้ร่างกายมีพลังงานที่ดี รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นเป็นแป้งที่ไม่ผ่านการขัดสีมากนัก เช่น ข้าวกล้อง ทานผักให้หลากหลาย ทานผลไม้ที่มีรสไม่หวานนักให้เพียงพอ ดื่มน้ำให้เพียงพอ
    - เน้นการออกกำลังกายที่ไม่ใช้การแข่งขัน เช่น โยคะ
    - เน้นการผ่อนคลายอารมณ์ ลดความเครียด
    - หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ยิ่งกระตุ้นการทำงานของร่างกาย เช่น กาแฟ เพราะจะยิ่งทำให้ร่างกายทำงานหนักขึ้นและยิ่งอ่อนล้ามากขึ้นในระยะยาว
    - พบและปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ Anti-Aging เพื่อให้คำแนะนำด้านต่างๆรวมทั้งการรับประทานอาหารเสริมกลุ่มที่ช่วยในการเสริมสร้างพลังงานให้กับร่างกาย เช่น วิตามินบี วิตามินซี โคเอนไซม์คิวเทน อื่นๆ เป็นต้น

คนมักเข้าใจว่ากาแฟเป็นตัวแก้ปัญหา แต่จริงๆ แล้วกลับทำให้แย่ลงในระยะยาว เมื่อร่างกายอ่อนล้าแสดงว่าร่างกายกำลังเตือนว่าใช้งานหนักเกินไป ร่างกายควรได้รับการพักผ่อนหรือได้รับสารอาหารที่มีประโยขน์เพื่อเสริมสร้างพลังงาน แต่กาแฟกลับไปกระตุ้นบีบเค้นให้ทำงานหนักขึ้น เพราะฉะนั้นจะพบว่าเมื่อกาแฟหมดฤทธิ์ร่างกายกลับยิ่งเพลียและคนก็ยิ่งติดกาแฟ ต้องดื่มกาแฟเพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ เหล่านี้ล้วนส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาว

ที่มา:

ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting

ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ https://lin.ee/xoFlBFe
Facebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th

แนะนำหลักสูตรอบรมที่น่าสนใจ

user
โดย เอ็นโอไอ ไอทีจีเนียส
เข้าชม 123 ครั้ง

คำค้นหา : ภาวะอ่อนล้าเรื้อรังความเครียดอาการอ่อนล้าเรื้อรังโรคเรื้อรังการออกกำลังกายภาวะอ้วนลงพุงโรคเบาหวานความดันโลหิตสูงภูมิแพ้โยคะวิตามินบีวิตามินซีโคเอนไซม์คิวเทน