X ส่งจดหมายขอให้หยุด - โครงการโอเพนซอร์ส Nitter ถูกกดดันให้ปิดเหตุผลเรื่องการสแครปข้อมูล

X ส่งจดหมายขอให้หยุด - โครงการโอเพนซอร์ส Nitter ถูกกดดันให้ปิดเหตุผลเรื่องการสแครปข้อมูล

หมวดหมู่: บทความทั่วไปพัฒนาเว็บไซต์เขียนโปรแกรมข่าวไอที อ่านจบใน 3 นาที

โครงการโอเพนซอร์ส Nitter ซึ่งให้บริการอ่านโพสต์ของ X โดยไม่ต้องล็อกอินหรือเปิดแอป ถูกส่งจดหมาย cease-and-desist จาก X Corp. ให้ยุติการให้บริการและปิด repository ข้อความสั้นที่ปรากฏบนเว็บไซต์ของ Nitter ระบุว่า Nitter.net ออฟไลน์ชั่วคราวขณะที่ผู้สร้างกำลังขอคำปรึกษาทางกฎหมาย นี่เป็นการเดินหน้าทางกฎหมายครั้งล่าสุดหลังจากที่ X เคยพยายามสกัดกั้น Nitter ทางเทคนิคแล้วในช่วงก่อนหน้านี้

อะไรเกิดขึ้นบ้าง

ตามข้อความบนเว็บไซต์ของ Nitter ระบุว่า - "On 24 August 2026 cease and desist letters have been sent by X Corp. demanding a permanent takedown of Nitter instances and the project’s repository." ผู้สร้างที่ใช้ชื่อว่า Zedeus แจ้งกับ TechCrunch ว่า instance อื่นๆ ของ Nitter ก็ได้รับจดหมายในลักษณะเดียวกัน จดหมายจาก X อ้างหลักฐานว่ามีการสแครปข้อมูลจาก X และเข้าถึงบัญชี X รวมถึง session tokens โดยฝ่าฝืนกฎของแพลตฟอร์ม

ข้อกล่าวหาเชิงกฎหมาย

เอกสารที่ TechCrunch ได้รับระบุว่าทนายความของ X อ้างว่า Nitter ละเมิด "various state and federal laws, including, but not limited to, the Texas Harmful Access by Computer Act (§ 143.001 and § 33.02) and the Lanham Act (15 U.S.C. §§ 1114, 1125)." จดหมายให้เวลา Nitter ถึง 5 p.m. EST on August 25 เพื่อปิดบริการ นับเป็นการใช้ช่องทางทางกฎหมายมากกว่าการอาศัยมาตรการทางเทคนิคที่ X เคยใช้ก่อนหน้านี้

บริบทของการจำกัดการอ่านข้อมูลภายนอก

Nitter เคยเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมเพราะดึงโพสต์สาธารณะของ X มาแสดงโดยตัดโฆษณา คุกกี้ติดตาม และ JavaScript ออก ทำให้ผู้ใช้อ่านได้แบบสะอาดโดยไม่ต้องมีบัญชี หลังจากที่ X ปรับข้อจำกัด API ในปี 2024 ตัวหลักของ Nitter คือ Nitter.net เคยหายไปชั่วคราว และภายหลังผู้ที่ต้องการโฮสต์ instance ต้องเชื่อมต่อกับบัญชี X จริงตามข้อมูลในหน้า GitHub แม้จะมีข้อจำกัด แต่การพัฒนายังคงมีขึ้นและ instance กลับมาออนไลน์ได้บ้าง

ผลกระทบและความหมายต่อผู้ใช้งาน

ถ้าการบังคับปิดเป็นจริง ช่องทางสำหรับผู้ "lurkers" ที่ติดตามโพสต์โดยไม่ล็อกอินจะหายไป ผู้ใช้จะต้องเลือกว่าจะยอมสร้างบัญชีและล็อกอินบน X เพื่อเข้าถึงเนื้อหา หรือเสียการเข้าถึงไป ขณะเดียวกันเหตุการณ์นี้ยังสะท้อนแนวโน้มของแพลตฟอร์มสังคมออนไลน์รายใหญ่ที่จำกัดการเข้าถึงจากซอฟต์แวร์ภายนอกเพื่อควบคุมการติดตามและการแสดงโฆษณา

สิ่งที่ต้องติดตามต่อ - ความเคลื่อนไหวทางกฎหมายของผู้สร้าง Nitter ว่าจะสามารถต่อสู้หรือหาทางออกอย่างไร รวมถึงการตอบโต้จากชุมชนโอเพนซอร์สและเจ้าของ instance อื่นๆ ว่าจะมีแนวทางรักษาการเข้าถึงข้อมูลสาธารณะอย่างไรต่อไป

สำหรับคนทำงานไอทีในไทย เรื่องนี้เป็นกรณีศึกษาเกี่ยวกับความเสี่ยงด้านกฎหมายเมื่อสร้างบริการที่ใช้งาน API หรือดึงข้อมูลจากแพลตฟอร์มภายนอก - การตรวจสอบข้อตกลงการใช้งาน API, การจัดการ session/token อย่างปลอดภัย และการเตรียมรับความเสี่ยงด้านกฎหมายเป็นทักษะที่สำคัญเมื่อต้องพัฒนาและโฮสต์บริการบนอินเทอร์เน็ต

ที่มา: TechCrunch - เรียบเรียงและสรุปเป็นภาษาไทยโดยทีมงาน IT Genius

ไอทีจีเนียส เอ็นจิเนียริ่ง (IT Genius Engineering) ให้บริการด้านไอทีครบวงจร ทั้งงานด้านการอบรม (Training) สัมมนา รับงานเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น งานออกแบบกราฟิก และงานด้าน E-Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้ง SEO , PPC , และ Social media marketting

ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @itgenius (มี @ ด้านหน้า) หรือ https://lin.ee/xoFlBFe
Facebook : https://www.facebook.com/itgeniusonline
Tel : 02-570-8449 มือถือ 088-807-9770 และ 092-841-7931
Email : contact@itgenius.co.th

แนะนำหลักสูตรอบรมที่น่าสนใจ

user
โดย Admin ITGenius
เข้าชม 18 ครั้ง

คำค้นหา : NitterXscrapingAPIopen source